Miếu Cậu

Điểm tham quan miếu Cậu – Côn Đảo nằm ở khu vực Cỏ Ống, ngay trên đường đi xuống bãi Đầm Trầu, Miếu Cậu là địa danh du lịch nổi tiếng ở Côn Đảo gắn liền với câu chuyện bi thương đẫm nước mắt về tình mẫu tử giữa Bà Phi Yến với Hoàng Tử Hội An (Hoàng Tử Cải) con của Bà Hoàng Phi Yến và chúa Nguyễn Ánh – hai nhân vật có tên được đề cập trong câu hát:

“Gió đưa cây Cải về trời

Rau Răm ở lại chịu lời đắng cay”.

Ngôi miếu được người dân xây dựng để nhớ về sự chí hiếu của hoàng tử Cải đã được dân làng ở Côn Đảo ghi nhận và quí trọng. Họ xây dựng và chăm chút cho miếu Bà và miếu Cậu với nhang khói và những chuyến viếng thăm thường xuyên.

Ngày nay, du khách ra Côn Đảo, có dịp đến miếu Cậu để viếng thăm với tấm lòng thành kính và nghe người dân đảo kể về những câu chuyện thiêng liêng về tình mẫu tử.

GIỖ CẬU – HOÀNG TỬ CẢI

Ngày 22/10 âm lịch là ngày giỗ Cậu tức Hoàng tử Hội An (có tên tục là Hoàng tử Cải), là con trai duy nhất của Bà Thứ phi Hoàng Phi Yến và Chúa Nguyễn Ánh. Theo truyền thuyết cách đây hai trăm năm, vì ngăn cản không cho Nguyễn Ánh cầu viện Pháp mà mẹ cậu là Bà Phi Yến đã bị giam cầm vào một hòn đảo hoang vắng. Khi thuyền nhổ neo, không thấy mẹ, hỏi ra mới biết mẹ mình đang bị giam cầm, Đức Cậu đã khóc thảm thiết và bảo cha cho mẹ theo cùng. Trong lúc tức giận, Nguyễn Ánh đã ném đứa con vô tội của mình xuống biển xem như là ngăn ngừa một kẻ loạn thần. Xác của Hoàng Tử đã trôi vào làng Cỏ Ống. Dân làng Cỏ Ống đã vun đắp mộ và lập Miếu thờ gọi là Miếu Cậu hay Thiếu Gia Miếu.

Được biết vào những ngày rằm tháng giêng, tháng 7, tháng 10 (Thượng Nguyên, Trung Nguyên, Hạ Nguyên,) bà con nhân nhân Côn Đảo đều tổ chức cúng Bà và ngày 19 âm lịch cúng Cậu.

Xem thêm: An Sơn Miếu – Miếu Bà Phi Yến

 

Nguồn: Trần Quy

Ảnh: Côn Sơn (Thanh Tùng)

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước
Tại sao ghế VIP tàu cao tốc Côn Đảo Express luôn được khách hàng ưu tiên lựa chọn
Bài sau
Hòn Bà – Đỉnh tình yêu

1 Bình luận. Leave new

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.