Hòn Bà – Đỉnh tình yêu

Điểm tham quan Hòn Bà có diện tích tự nhiên là 576 ha, là đảo lớn thứ ba trong quần đảo Côn Sơn. Hòn Bà nối liền với hòn Côn Sơn bằng Cửa Tử, tạo thành vịnh Bến Đầm. Đây là vịnh kín gió, rộng là nơi neo đậu trú bão của tàu thuyền ngư dân trên biển.

Tài nguyên rừng trên Hòn Bà đa dạng và phong phú có nhiều cây gỗ quý, hiếm và nhiều loài động vật quý, hiếm đặc hữu như Khỉ đuôi dài, Sóc đen Côn Đảo, Heo rừng, Kỳ đà, chim rừng…

Khi đến Trạm kiểm lâm Hòn Bà, du khách đi bộ xuyên rừng khoảng 20 phút về phía Tây sẽ đến được bãi Đầm Quốc để khám phá rừng ngập mặn nguyên sinh, tắm biển, bơi lội có kiếng lặn và ống thở xem san hô và sinh vật biển; hoặc du khách có thể leo núi chinh phục Đỉnh Tình Yêu, với độ cao 352m và các đỉnh núi lân cận quan sát toàn bộ vịnh Bến Đầm và các đảo xung quanh.

Theo truyền thuyết, khi được biết chúa Nguyễn Ánh muốn sang cầu cứu quân xâm lược Pháp, và nhất là ý muốn gửi Hoàng tử Cải sang làm con tin cho việc cầu viện bên Pháp, bà Phi Yến đã lựa lời khuyên can nhưng chẳng những Chúa Nguyễn Ánh không nghe mà còn khép cho Bà tội thông đồng với quân Tây Sơn nên đã đem giam Bà vào một hang đá trên đảo nên gọi là Hòn Bà ngày nay.

Mô tả hành trình:

Là tuyến tham quan rừng kết hợp sinh thái biển được tổ chức và điều hành tại Trung tâm du khách Vườn quốc gia Côn Đảo. Bao gồm leo núi, ngắm cảnh thiên nhiên, quan sát động vật hoang dã, tắm biển, bơi lội xem san hô, tham quan rừng ngập mặn.

  • Yêu cầu: mang tư trang phù hợp đi rừng và biển. Cần có hướng dẫn viên của Vườn quốc gia đi cùng.
  • Thời gian: từ 4 – 6 giờ hoặc ở lại dài ngày.

Hòn Bà cách đảo lớn Côn Sơn chỉ bằng một con lạch nhỏ khỏang 20m, khi triều xuống có thể lội bộ sang, nhưng khi triều lên thì nước rất sâu và dòng chảy xiết rất nguy hiểm khi đi qua nên đây được gọi là Cửa Tử hay Họng Đầm. Xung quanh Hòn Bà và khu vực BĐ có một diện tích rừng ngập mặn, một hệ sinh thái hết sức quan trọng. Cùng với rạn san hô và thảm có biển, rừng ngập mặn là nơi trú ngụ và vùng kiếm thức ăn quan trọng của nhiều loài sinh vật biển khác; đồng thời nó còn có tác dụng giảm cường độ của sóng lên bãi. Nếu muốn khám phá thiên nhiên và quan sát khỉ đuôi dài thì đây là một nơi rất lí tưởng.

Ngắm đỉnh Tình yêu từ bãi Nhát

Từ bãi Nhát nhìn về phía Tây ta thấy 2 đỉnh núi cao 328m kề bên nhau gọi là đỉnh Tình yêu, truyền thuyết kể rằng:’’ “có đôi trai, gái yêu nhau nhưng do môn đăng, hộ đối, cấm cản của gia đình không cho họ cưới nhau, hai người không muốn rời xa nhau nên đã trốn đến khu vực Bến Đầm ôm nhau đến hóa đá”. Ông Trần Đình Huệ – P.Giám đốc BQL Vườn quốc gia Côn Đảo, đã cảm tác bài thơ sau khi đứng trước vẽ đẹp của Đỉnh tình yêu này:

Đỉnh Tình Yêu

Không biết tự thũa nào!

Đỉnh tình yêu lên cao

Mắt chàng nhìn ra biển

Để sóng chiều xôn sao.

Tay trong tay ôm chặt

Môi kề môi nói gì

Ánh mắt thay lời nói

Đừng nhắc cảnh biệt ly.

Đông qua rồi Xuân lại

Thu đến để Hạ đi

Tình bốn mùa vẫn nở

Giờ chẳng sợ chia ly.

Đỉnh tình yêu là tên một đỉnh núi cách bãi Nhát không xa. Đây chính là nơi cho các cặp tình nhân đang yêu nhau cầu nguyện cũng như có những giây phút thư giãn., nhìn từ dưới lên, ngọn núi có hình ảnh một cặp trai gái đang ôm nhau như một cặp tình nhân, có lẽ vì vậy mà người ta gọi là Đỉnh Tình Yêu, tượng trưng cho mối tình chung thủy bất diệt (núi thì biết bao giờ mới mòn được?)

Ngọn núi có hình ảnh một cặp trai gái đang ôm nhau như một cặp tình nhân, có lẽ vì vậy mà người ta gọi là Đỉnh Tình Yêu. Vào mùa cưới, các cặp vợ chồng trẻ đến đây rất đông, không khí thanh bình và hạnh phúc bạn sẽ cảm nhận được nếu đi du lịch Côn Đảo với một nửa của mình

Nguồn: Trần Quy

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước
Miếu Cậu
Bài sau
Hòn Bảy Cạnh
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.