Mắm nhum – Đặc sản Côn Đảo nổi danh là mắm quý tộc

Mắm nhum Côn Đảo được người dân địa phương ưu ái gọi là mắm quý tộc, đây là loại mắm hiếm và rất khó tìm, được làm từ con nhum (nhím biển) rất công phu, có màu đỏ, thơm lừng, sóng sánh màu hổ phách. Mắm nhum thường được dùng chấm các món luộc hoặc các món cuốn.

Nhum vốn là con nhím biểm, có kích thước bình thường, thịt nhum không nhiều, cũng chẳng dễ đánh bắt ấy vậy mà lại cho ra thứ mắm màu đỏ đục vô cùng hấp dẫn. Khi dùng mắm nhum để chấm các món luộc hay bánh tráng cuộn, ta sẽ dễ dàng nhận ra vị ngọt của thịt nhum tan tỏa khắp đầu lưỡi, một chút vị mằm mòi của biển, chua chua, bùi béo.

Nhum là loài hải sản không hề dễ đánh bắt mà cách làm mắm nhum rất cầu kỳ. Để làm ra những hũ mắm nhum có màu đỏ đục và sóng sánh thơm lừng, người dân trên đảo phải đem thịt nhum đã được làm sạch vỏ rồi đem cho vào chum hay hũ sành, sau đó rắc nhiều muối lên trên. Những chiếc hũ sau khi đậy kín, đem vùi trong tro bếp hay phơi nắng tới 20 ngày.

Nhum biển Côn Đảo
Nhum biển Côn Đảo

Sau ngần ấy thời gian, mắm nhum chím cũng là lúc bạn tha hồ thưởng thức. Có lẽ, chẳng cần cao lương mĩ vị, một bát mắm nhum và vài cọng rau luộc cũng đã khiến bao người dân chỉ muốn ăn đời ở kiếp trên hòn đảo đầy xa ngái này.

Xưa kia, mắm nhum cũng là một loại thực phẩm tiến vua bởi hương vị thơm ngon đặc trưng.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước
Tôm hùm đỏ
Bài sau
Cảng Cầu Đá Vũng Tàu

1 Bình luận. Leave new

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.