Đến Côn Đảo thưởng thức đủ món cầu gai nhiều dưỡng chất

Cầu gai hay còn gọi là nhum biển, nhím biển nhìn bề ngoài không mấy thiện cảm bởi lớp gai đâm tua tủa bao quanh. Nếu không cẩn thận bạn sẽ bị đâm vào va cảm thấy tê buốt. Cầu gai phân bố ở khá nhiều vùng biển nước ta. Tuy nhiên ở Côn Đảo có nhiều điều kiện thuận lợi về môi trường sống, khí hậu, nước biển sạch, sinh vật phù du phong phú nên cầu gai Côn Đảo có lớp gạch vàng hơn, ăn thơm ngon hơn.

Cầu gai được chế biến thành khá nhiều món ăn đa dạng. Tuy nhiên có một cách chế biến rất đặc biệt mà chỉ những người “quả cảm” mới dám ăn thử, đó là cầu gai tái chanh.

Cầu gai tái chanh

Đây có thể coi là một món ăn giúp giữ nguyên hương vị đậm đà tự nhiên của biển. Cầu gai sau khi được bổ đôi, du khách sẽ nhìn thấy lớp thịt vàng rộm phía trong. Vắt chút nước cốt chanh, thêm chút mù tạt. Múc từng thìa thịt cầu gai thưởng thức thật là tươi ngon hết ý. Đây là món ăn khá được các đấng mày râu ưa thích, bởi nó sẽ giúp lấy lại sinh lực thời trai trẻ, bản lĩnh đàn ông.

Nhum biển tái chanh
Nhum biển tái chanh

Nhum nướng mỡ hành

Nếu không đủ can đảm để thưởng thức món nhum tái chanh thì hãy thử ngay nhum nướng mỡ hành thơm nhức cả mũi. Từng quả cầu gai được bổ đôi cho lên bếp than hoa đang rực hồng. Dưới một lớp mỡ hành khi nào thấy một mùi thơm sực nức lên, xèo xèo ấy là lúc cầu gai đã chín. Chỉ việc lấy thìa và ăn nóng luôn ngay cạnh bếp hồng. Vào những ngày mưa cả đoàn ngồi quây quầy bên nhau, cùng nướng cầu gai, dăm ba câu chuyện bông đùa thì vui hết sẩy.

Nhum nướng mỡ hành
Nhum nướng mỡ hành

Cháo nhum

Có một món ăn nữa được mọi đối tượng du khách đều yêu thích, đó là món cháo cầu gai. Cháo sau khi được nấu bung thì cho lớp thịt nhum đã xào với mỡ hành vào đảo đều. Không nấu quá kỹ vì sẽ mất đi độ ngọt, độ đạm của món ăn. Từng thìa cháo mềm mịn, trắng bông điểm tô lớp thịt vàng ruộm của cầu gai xen lẫn mùi hành, ngò, rau thơm rắc chút hạt tiêu ăn bao nhiêu cũng không thấy ngán.

Mắm nhum

Nhum là món quà mà biển khơi đã dành tặng cho Côn Đảo và được người dân tận dụng để chế biến thành nhiều món ngon. Kể sơ qua là các món bên trên… Tuy nhiên, chẳng có gì đặc sắc bằng mắm nhum, thức quà bình dị gắn bó với đời sống nơi đây từ bao đời.

Mắm nhum thường được “sủng ái” trong nhiều bữa ăn tại Côn Đảo, người ta sử dụng chúng như một thứ nước chấm tuyệt hảo để tôn lên hương vị món. Đó có thể là thịt heo luộc cuốn bánh tráng hoặc đơn giản chỉ trộn cùng bún tươi cũng đủ bắt vị. Chẳng cần cầu kì, cao sang, thứ mắm sệt sền, sóng sánh cũng đủ quyến rũ thực khách bằng cái mằn mà đầy tinh tế.

Xem thêm: Mắm nhum – Đặc sản Côn Đảo nổi danh là mắm quý tộc

Bài viết cùng chủ đề

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.
Menu

Tàu cao tốc Côn Đảo Express