Chùa Núi Một – Chốn bồng lai tiên cảnh

Lưng tựa vào núi, hướng ra vịnh Côn Sơn, với kiến trúc đậm nét Phật giáo lại nằm giữa cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, Vân Sơn tự (chùa Núi Một, Côn Đảo) là một trong những ngôi chùa đẹp của Việt Nam.

Vân Sơn Tự (Chùa Núi Một – Côn Đảo)

Vân Sơn tự còn gọi là chùa Núi Một, tọa lạc trên Núi Một, Côn Đảo. Chùa có vị trí lưng tựa núi, mặt hướng ra vịnh Côn Sơn, thị trấn Côn Sơn và hồ An Hải. Ngôi chùa tọa lạc giữa lưng chừng núi, cách trung tâm thị trấn Côn Sơn khoảng 1,6km, được xây dựng năm 1964. Năm 2011, chùa được tôn tạo, trùng tu và xây dựng thêm nhiều công trình mới trên tổng diện tích gần 2ha, với tổng vốn đầu tư gần 100 tỷ đồng. Hiện nay, chùa không chỉ là công trình văn hóa, danh thắng, di tích lịch sử của huyện Côn Đảo mà còn là nơi để nhân dân và du khách hành hương, hướng thiện và cầu nguyện, siêu độ cho các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.

Chùa có kiến trúc đậm nét Phật giáo Á Đông, chủ yếu thờ Phật và các vị bồ tát. Từ xa nhìn lại, ngôi chùa là tầng tầng lớp lớp những mái cong màu đỏ nhô lên giữa núi rừng đại ngàn. Bước vào cổng chùa, khách không khỏi choáng ngợp trước khu vườn đầy hoa thơm cỏ lạ. Tiếp đó là khoảng sân thoáng đãng bao quanh các tòa nhà thờ Phật mái cong, gác chuông, tượng Phật, miếu Địa Tạng, miếu Sơn Thần, nhà Tổ. Trong đó, công trình nổi bật nhất vẫn là tượng Quan Âm Bồ Tát cao 2m đứng trên đài sen, tay cầm bình nước cam lộ trước khuôn viên. Tất cả các công trình đều được trang trí họa tiết tinh tế, chạm trổ điêu khắc tỉ mỉ và những cột gỗ to lớn, vững chãi.

Toàn cảnh chùa Núi Một.

Tiếng chuông chùa ngân vang trong cõi tịnh, tiếng tụng kinh của sư thầy, lời xì xào khấn nguyện của khách thập phương hòa trong nhang khói hương lan tỏa khắp bốn bề khiến ngôi chùa đã tĩnh càng thêm yên lặng hơn. Một lần đến đây, ắt hẳn du khách như trút bớt muộn phiền, thoát khỏi thế tục và lòng cảm thấy tịnh tâm, thoải mái hơn. Sau khi chiêm bái, thắp nhang cầu nguyện, du khách có thể dừng chân uống “nước mát” được nhà chùa ban tặng hoặc có thể xin lộc là những chiếc vòng đeo tay ở chùa để mong gặp điều may mắn, an lành.

Đứng ở Vân Sơn tự phóng tầm mắt ra bốn phía, khách có cảm giác như lạc vào chốn thiên thai. Phía nam là núi rừng xanh bạt ngàn, hướng đông là vịnh Côn Sơn trong xanh, thị trấn bình yên đang vươn mình phát triển, còn nhìn về hướng bắc là hồ An Hải bạt ngàn hoa sen.

Rời Vân Sơn tự, bạn có thể tìm đến hồ sen An Hải hít hà hương sen thơm ngào ngạt. Nhìn về hướng Vân Sơn tự ngắm những mái chùa màu đỏ uốn cong giữa nền xanh mây trời. Ngôi chùa hiện ra đẹp như một bức tranh tuyệt tác. Trong thấp thoáng ráng chiều, rừng lá lao xao gọi gió đại ngàn, ngân lên tiếng chuông chùa du dương trầm bổng lan tỏa trong không gian khoáng đạt của núi rừng, biển cả.

Vân Sơn tự là ngôi chùa duy nhất ở Côn Đảo, là công trình kiến trúc văn hóa tâm linh tuyệt đẹp gắn liền với vùng đất thiêng. Ngôi chùa đã được UBND tỉnh công nhận là di tích lịch sử văn hóa và danh thắng cấp tỉnh. Ngoài khách địa phương, ngôi chùa còn là địa chỉ hành hương của du khách trong và ngoài nước.

TRẦN BÌNH

Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước
Côn Đảo Express đạt chứng nhận TOP 20 Thương hiệu nổi tiếng Đất Việt năm 2019
Bài sau
Lịch nước rút Hòn Bà Vũng Tàu tháng 1.2020
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.