Thưởng thức Tôm mũ ni Côn Đảo

Tôm mũ ni Côn Đảo được xem là đặc sản hạng nhất của hòn đảo này khiến du khách sau khi thưởng thức sẽ quên cả đường về sau hành trình tâm linh thăm viếng những địa chỉ đỏ trên mảnh đất thiêng Côn Đảo

Tôm mũ ni phân bố rải rác ở nhiều vùng biển Việt Nam nhưng Côn Đảo được đánh giá là một trong những nơi có loài tôm này ngon nhất. Lý giải về cái tên lạ này, nhiều ngư dân giải thích, do phần đầu của loại tôm đặc biệt này to và bè ra giống như chiếc mũ ni thường hay sử dụng để che tai nên nó được đặt tên là tôm mũ ni.

Tôm mũ ni nướng mọi – món ăn luôn hấp dẫn du khách đến với Côn Đảo.

Ngoài ra, loại tôm này còn được gọi là tôm vỗ bởi khi bắt lên, phần đuôi tôm thường xòe ra và đập vào thân rất mạnh, làm người cầm giật mình. Có nhiều loại tôm mũ ni và tất cả đều có thể ăn được, trong đó thường thấy sẽ là tôm mũ ni trắng và tôm mũ ni đỏ, hai loại có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tôm mũ ni thường sống ở vùng nước cạn, nơi có rạn san hô phát triển, ở các vùng biển và đại dương ấm. Ban ngày, loài tôm này vùi mình xuống cát hoặc treo mình trên các vách đá, ẩn trong hang hốc. Đêm xuống, chúng mới đi kiếm ăn. Theo các ngư dân ở Côn Đảo, đây chính là thời điểm để đánh bắt.

Để thưởng thức tôm mũ ni ở Côn Đảo, cách lý tưởng nhất là thuê thuyền đi ra bè ngoài biển. Người dân Côn Đảo dùng bè nuôi hải sản để “tàng trữ” tôm mũ ni đánh bắt được. Lên bè, du khách có thể lựa chọn chế biến và thưởng thức ngay tại chỗ. Cách khác là ra chợ Côn Đảo mua tôm mũ ni về và thưởng thức. Ở chợ Côn Đảo có đầy đủ các loại hải sản tươi sống với mức giá hợp lý. Nếu không muốn tốn thời gian và công sức chế biến, du khách cũng có thể thưởng thức món đặc sản này tại các nhà hàng chuyên về hải sản ở Côn Đảo, như: Nhà hàng Tuấn Biển Nam Định, Nhà hàng Tri Kỷ, nhà hàng Thu Ba, nhà hàng Phương Hạnh…

Trong các loại tôm mũ ni, đắt nhất là tôm mũ ni đỏ. Giá loại tôm này có thể lên tới 2-3 triệu đồng/kg tùy kích cỡ, đắt hơn cả tôm hùm cùng cỡ. Trong khi đó, tôm mũ ni trắng có giá dễ chịu hơn rất nhiều. Giá bán tại các nhà hàng hải sản của loại tôm này chỉ từ 700 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/kg (6-8 con/kg). Dù cùng họ tôm nhưng phần vỏ của tôm mũ ni rất dày và nặng, nên thịt bên trong thường chỉ bằng 1/3 đến 1/2 so với trọng lượng của toàn bộ cơ thể. Đặc biệt, theo nhận xét của giới sành ăn, thịt tôm mũ ni ăn ngọt, mềm, thơm tự nhiên và có màu trắng tinh, dù ăn nhiều vẫn không bị ngán. Đồng thời, chất lượng dinh dưỡng vượt trội hơn hẳn tôm hùm.

Tôm mũ ni tại nhà hàng Tuấn Biển Nam Định Côn Đảo

Tôm mũ ni có thể chế biến thành rất nhiều món như: Nướng mọi, nướng ớt, nướng sa tế, hấp bia, nướng bơ tỏi, nướng phô mai… Trong đó, món hấp giúp thực khách thưởng thức được vị ngọt tự nhiên nhất của loại tôm này. Tuy nhiên, hấp dẫn nhất có lẽ là món tôm nướng mọi. Chỉ cần một lò than hoa, thực khách nhẩn nha đặt con tôm tươi rói lên vỉ, đợi tôm chín tỏa hương thơm lừng. Tách vỏ tôm ra, thịt bên trong trắng muốt, dai, giòn, chấm với muối tiêu chanh là ngon không tả hết.

Hiện tại, tôm mũ ni vẫn hoàn toàn được đánh bắt tự nhiên nên số lượng không nhiều. Chính vì số lượng có hạn mà loại tôm này luôn được du khách đến Côn Đảo săn tìm.

Xem thêm: 10 món ăn không thể bỏ lỡ khi đến với Côn Đảo

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước
10 món ăn không thể bỏ lỡ khi đến với Côn Đảo
Bài sau
Nhum biển Côn Đảo được mệnh danh là nhân sâm của biển

1 Bình luận. Leave new

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.