Phục dựng lại tượng người tù Côn Đảo bằng sáp

Ngày 19/8, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp thông qua đề cương và mẫu phác thảo tái hiện hình ảnh người tù Côn Đảo bằng tượng sáp.

Theo Sở VH-TT, sau hơn 20 năm trưng bày phục vụ khách tham quan, các hoạt cảnh và tượng phục dựng bằng xi măng tại di tích “Nhà tù Côn Đảo” đã xuống cấp nghiêm trọng, hầu hết bị nứt, gãy, mục, phai màu… Vì vậy, việc chỉnh lý, nâng cấp, bổ sung trưng bày, phục dựng lại các bức tượng đã bị xuống cấp bằng sáp là cần thiết. Theo đó, các bức tượng người tù Côn Đảo sẽ được phục dựng bằng chất liệu sáp màu có độ bền cao, chịu được điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt tại đây. Các vật liệu trong phòng giam được phục dựng theo nguyên mẫu; kết hợp với hiệu ứng âm thanh ánh sáng để tạo cảm xúc chân thật, tăng tính hấp dẫn đối với khách tham quan.

Dự án phục dựng tượng trưng bày tại nhà tù Côn Đảo dự kiến được thực hiện trong vòng 18 tháng, bắt đầu từ quý III/2019 với tổng kinh phí đề xuất từ Sở VH-TT hơn 54 tỷ đồng.

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các đại biểu, ông Trần Văn Tuấn yêu cầu Sở VH-TT tiếp thu và tiếp tục làm việc với đơn vị tư vấn về các công đoạn phục dựng hình ảnh, âm thanh, ánh sáng; đồng thời nghiên cứu, rà soát phương án bổ sung tái hiện sự kiện “phản đối lăn tay, chụp hình để thay đổi hồ sơ tù nhân” của cai ngục ở Côn Đảo sau khi Hiệp định Pari được ký kết. Bên cạnh đó, ông cũng tán thành đề xuất xây dựng phim 3D tái hiện lại các hoạt động, hình ảnh, sự kiện tại nhà tù Côn Đảo cùng với phần thuyết minh bằng nhiều thứ tiếng để góp phần phục vụ du khách tham quan hiểu hơn về Nhà tù Côn Đảo.

THÙY DƯƠNG
https://www.baobariavungtau.com.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước
Tàu đỏ hoặc tàu màu đỏ đi Côn Đảo, cách phân biệt cụ thể ?
Bài sau
Cần chuẩn bị những nghi lễ gì khi viếng mộ Cô Sáu?
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.