Nữ anh hùng Liệt sĩ Võ Thị Sáu sống mãi cùng năm tháng

Mỗi người dân Việt Nam nói chung và người dân Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng không ai là không biết đến dự hy sinh lớn lao của người nữ anh hùng liệt sĩ trẻ tuổi Võ Thị Sáu trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Cuộc đời chị Võ Thị Sáu đã trở thành huyền thoại, sống mãi cùng dân tộc, cùng đất nước. Tấm gương chị Võ Thị Sáu lạc quan, yêu đời, luôn tin tưởng vào thắng lợi của cách mạng, chấp nhận hy sinh đời mình vì tương lai tươi sáng của dân tộc vẫn còn vang mãi như một bài ca đi cùng năm tháng.

Cuộc đời nữ anh hùng Võ Thị Sáu là một huyền thoại, một bài ca đi cùng năm tháng…Chị sinh năm 1933 ở huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa. Sinh ra và lớn lên trên miền quê giàu truyền thống yêu nước, lại chứng kiến cảnh thực dân Pháp áp bức đồng bào, chị Sáu đã không ngần ngại cùng các anh trai tham gia cách mạng. Chị luôn hoàn thành nhiệm vụ của người chiến sĩ công an xung phong tham gia nhiều cuộc chiến đấu. Trong đó nổi bật nhất là trận đánh diệt tên cai tổng Tòng vào năm 1949 và dùng lựu đạn phá cuộc mít tinh tuyên truyền do thực dân Pháp tổ chức tại Đất Đỏ. Kẻ thù vô cùng lo sợ và căm tức đối với hoạt động của đội công an xung phong mà tiên phong đó là người đội viên Võ Thị Sáu, nên bọn chúng ra sức truy lùng chị. Tháng 12-1949, trong một lần hoạt động tại Đất Đỏ, chị Võ Thị Sáu đã bị sa vào tay giặc. Hơn một tháng bị giam giữ tại khám đường Bà Rịa, địch dùng nhiều thủ đoạn tra tấn dã man nhưng chúng vẫn không thể lấy được một lời khai nào của chị. Sau đó, bọn chúng đưa chị về giam giữ ở khám Chí Hoà. Tại đây chị vẫn tiếp tục làm liên lạc cho các đồng chí trong khám và đấu tranh đòi cải thiện đời sống trong nhà tù. Tháng 4-1951, thực dân Pháp đưa chị Võ Thị Sáu ra toà án binh kết án tử hình. Bản án tử hình người con gái chưa đủ tuổi thành niên đã làm xôn xao dư luận quốc tế. Từ đó phong trào chống chiến tranh ở Pháp nổi lên mạnh mẽ. Thực dân Pháp không dám xử chị tại Sài Gòn mà phải lén lút đưa chị ra Côn Đảo hành hình vào ngày 23-1-1952.

Nữ anh hùng Võ Thị Sáu là niềm tự hào của các thế hệ người Việt Nam, chị luôn bất tử cùng thời gian, cùng dân tộc bởi chị là tấm gương sáng ngời về tinh thần yêu nước và đấu tranh chống kẻ thù xâm lược. Chị đã kiên cường đến phút cuối : “Không cần bịt mắt tôi. Hãy để cho đôi mắt tôi được nhìn đất nước thân yêu đến giây phút cuối cùng và tôi có đủ can đảm để nhìn thẳng vào họng súng của các người!”, chị tuyên bố. Có thể thấy người con gái tuổi trăng tròn bước ra pháp trường Côn Đảo trong cái ánh nắng nhập nhoạng lành lạnh một sớm còn đầy rẫy sắc xuân năm Nhâm Thìn, với bộ quần áo trắng tinh, mái tóc xõa ngang lưng hiên ngang bất khuất như một biểu tượng của khí phách anh hùng trong phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc. Giọng hát của người con gái Đất Đỏ lúc này thiết tha bay bổng, say sưa át cả tiếng tên chánh án đọc lệnh thi hành án tử hình và tiếng hô ra lệnh cho toán lính lên đạn. Khi tên chỉ huy ra lệnh cho bọn lính chuẩn bị nổ súng thì chị lập tức ngưng hát và hét lên: “Đả đảo thực dân Pháp!”. “Việt Nam độc lập muôn năm!”. “Hồ Chủ tịch muôn năm!”. Giọng hát của chị Sáu còn lan tỏa lên các vì sao theo vòng tròn làn sóng, mà tâm điểm là khu nghĩa trang Hoàng Dương, ngày nay đã trở thành khu di tích bảo tồn của lịch sử cách mạng hiện đại Việt Nam.

Anh hùng Liệt sĩ Võ Thị Sáu đã và đang sống mãi cùng lịch sử, chị đã làm rạng rỡ cho non sông đất nước Việt Nam, là một tấm gương cho tuổi trẻ chúng ta hôm nay noi theo, tránh xa những biểu hiện tiêu cực của cuộc sống, thiếu lòng tin, thất vọng, bi quan…Tên của chị đã đi vào lịch sử, trở thành dấu son truyền thống cho cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc ta. Tên chị đã trở thành tên trường, tên đường, tên đoàn… thân thuộc ở khắp mọi miền đất nước. Tình yêu tổ quốc, sự hy sinh anh dũng và lý tưởng sống cao đẹp của chị Sáu đã trở thành tấm gương sáng cho các thế hệ Việt Nam chúng ta phấn đấu học tập cả trong đấu tranh cũng như trong hòa bình xây dựng đất nước hôm nay.

Với người dân Việt Nam, nữ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu đã trở thành huyền thoại và sẽ sống mãi với thời gian, sống mãi trong hồn dân tộc. Cuộc đời cách mạng cùng sự hy sinh bất khuất ở tuổi trăng tròn của người con gái Đất Đỏ trở thành huyền thoại bất tử. Chị mãi mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ Việt Nam noi theo. Mỗi chúng ta hôm nay, nhìn vào tấm gương kiên trung của nữ an hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu như cảm thấy mình cần có gắng học tập, rèn luyện và làm việc tốt hơn nữa để xứng đáng với sự hy sinh cao cả của lớp lớp người đi trước như chị./.

Bài: Lê Ngân, BBT

https://vungtau.baria-vungtau.gov.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước
Võ Thị Sáu – Biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng
Bài sau
Sóc đen Côn Đảo

1 Bình luận. Leave new

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.