Loại cua nào có nhiều ở Côn Đảo ?

Đến với Côn Đảo phải thưởng thức những đặc sản, hải sản địa phương và đặc biệt là món cua biển, những loại cua có nhiều ở Côn Đảo phải kể đến như: cua mặt trăng, cua xe tăng, cua đá, cua vang…

Cua mặt trăng

Vì những hình thù trên lưng cua tròn, nên người dân trên đảo đặt tên cho nó cái tên rất lạ là cua mặt trăng. Và cũng có lẽ, với hình dáng khác lạ như thế, cua mặt trắng sớm trở thành thứ đặc sản trên mảnh đất hoang sơ, mọi thứ đều bình lặng ngoại trừ những tiếng sóng biển rầm rì, than thở ngày đêm này.

Cua mặt trăng Côn Đảo
Cua Mặt Trăng Côn Đảo

Loại cua này sống bám theo vách đá và cứ đến ngày trăng lên, cua thường ốp, nhiều nước thịt không ngon. Nhưng khi vào chu kỳ, thịt cua rất ngọt, thịt thơm lôi cuốn bất cứ ai thưởng thức.

Đặc biệt, khi cua được luộc chín, màu sắc đỏ rực của nó chắc chắn sẽ “đốn ngã” dạ dày của bạn. Tuy nhiên, nó cũng chẳng phải là món ăn dễ dàng chinh phục bởi vỏ cua cứng đến nỗi bạn phải sử dụng dụng cụ chuyên đập cua mới có thể thưởng thức lớp thịt cua trắng ngần, thơm nức đang chờ đợi dưới lớp vỏ đầy thách thức này.

Thịt cua chấm với muối tiêu chanh ăn thật tuyệt. Tuy nhiên, người dân nơi đây còn dùng cua để chế biến thành các món ăn khác như làm lẩu, nấu canh, bún hoặc dùng thịt cho vào bánh canh… Mỗi món tuy cách chế biến khác nhau nhưng tựu chung lại, chúng trở nên ngon hơn, độc đáo hơn, ngọt ngào hơn bởi có hương vị của loại cua kỳ lạ này.

Cua xe tăng

Nói tới cua xe tăng, chắc hẳn mọi người có thể hình dung được hình thù cứng rắn, bề ngoài to lớn của nó. Đây là một loài cua cạn khổng lồ thuộc họ Geocarcinidae. Chúng cũng là loài cua cạn lớn nhất tại Việt Nam và bán đảo Đông Dương hiện nay. Cua xe tăng chỉ sinh sống tại khu vực rừng ngập mặn ở Côn Đảo mà không thể sống ở các vùng rừng ngập mặn khác như Cần Giờ, Cà Mau.

Cua xe tăng Côn Đảo

Chiều dài mai cua xe tăng có thể hơn 10 cm, khối lượng của chúng tầm một ký. Cua xe tăng là loài ăn tạp, đôi càng chắc khoẻ (càng phải to, càng trái nhỏ) đủ sức xé lá và ăn các loài thực vật, các gai trên mai cũng đã tiêu biến hoàn toàn, thích nghi với đời sống trong hang. Hang cua xe tăng có thể sâu đến 2m với đường kính hang 8 – 12 cm.

Tới du lịch Côn Đảo, thăm Hòn Bảy Cạnh, du khách sẽ có dịp khám phá hoạt động kiếm ăn của Cua Xe Tăng trong rừng ngập mặn ở Hòn Bảy Cạnh. Hơn nữa, khi tới Hòn Bảy Cạnh vào tháng 5 đến tháng 10, bạn còn được xem rùa Vích lên bờ đẻ trứng.

Cua xe tăng ở Côn Đảo có bản tính nhát người, vừa bò nhanh vừa nấp kỹ. Nghe tiếng chân “khách” xào xạc trên lá là trốn biệt vì vậy nên bắt chúng rất khó. Mặc dù sống trong hang ở trên cạn tại các bãi cát, vùng chân triều hoặc sình pha đá trên mực nước triều, nhưng cua xe tăng phải ra biển Côn Đảo để đẻ trứng vì nhiệt độ nước biển Côn Đảo ổn định và giàu thức ăn, thích hợp cho ấu trùng phát triển.

Vòng đời của ấu trùng trải qua năm giai đoạn. Giai đoạn đầu kéo dài 22 – 25 ngày, sau đó chuyển qua giai đoạn ấu trùng mắt to. Lúc này chúng trôi nổi dưới đại dương cho đến khi hình thái bên ngoài phát triển giống với cua xe tăng trưởng thành. Tuy nhiên, kích cỡ lúc này chỉ vài milimet. Sau đó, cua xe tăng con sẽ tìm đường trở về nguồn nơi tổ tiên chúng sống.

Cua đá

Cua đá là loài cua đặc biệt ở Côn Đảo, sống nơi các khu rừng và triền núi. Sau những cơn mưa chiều, chúng thường xuất hiện để kiếm những loài động vật trong lá mục (trùn, mối…) để ăn. Cua đá trông giống như cua đồng nhưng khác cua đồng ở màu sắc. Cua đá có màu vàng nghệ trông rất đẹp (phải chăng để thích nghi môi trường?).

Cua đá Cù lao
Cua đá Cù lao

Trong một lần khám phá bãi Ông Đụng, băng rừng vượt dốc dài hơn 600 mét, chúng tôi bắt gặp loài cua nầy. Theo người dân nơi đây, loài cua đá này rất hiếm và thịt cua cũng ngon như cua đồng.

Cua vang

Giống như cua đồng, cua vang con nhỏ cỡ đầu ngón chân cái, trọng lượng khoảng 10 – 20 gram/con, càng nhỏ. Cua có màu tím nâu giống như màu rượu vang (phải chăng vì thế mà chúng có tên gọi là cua vang?).

Cua vang Côn Đảo

Trong một lần ra chợ Côn Đảo, chúng tôi thấy loài cua này được bày bán nơi chợ. Theo người bán, đây là loài cua sống nơi ruộng ở triền núi. Chúng thường xuất hiện vào ban đêm trong những cơn mưa, cắn phá lúa và hoa màu. Người dân nơi đây săn bắt chúng bằng tay vào ban đêm. Thịt cua ngon, ngọt như cua đồng, nhất là rang me, ăn luôn cả càng, ngoe. Giá cua này tại chợ Côn Đảo cũng khá rẻ, chừng 35.000 đồng/kg.

Cua vang Côn Đảo vừa gần gũi vừa lạ lẫm đối với khách du lịch nhưng có sức hút vô cùng lớn. Chỉ với một số tiền nhỏ, với những công thức nấu ăn khá đơn giản chúng ta đã có ngay những món ăn đậm đà, cuốn hút, và càng đặc biệt thích thú hơn khi vừa được thưởng thức các món ăn ngon vừa ngắm biển xanh, nghe sóng vỗ rì rào, một lần đến Côn Đảo để rồi thêm nghìn lần muốn trở lại vùng đất xinh đẹp này.

Hải sản Côn Đảo Khánh Linh (tổng hợp)

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước
Cá Bò Hòm – hải sản Côn Đảo mà bạn đặc biệt nên thử
Bài sau
Cua xe tăng – Loài cua chỉ có ở Côn Đảo

1 Bình luận. Leave new

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.