Cá Bò Hòm – hải sản Côn Đảo mà bạn đặc biệt nên thử

Sở dĩ được gọi là “cá bò hòm” bởi vì hình dạng bên ngoài vuông vắn trong giống hòm gỗ, lớp da bên ngoài thì dày, nhám như da bò. Cá bò hòm rất hiếm vì chúng hay sống ở các vùng đầm, vịnh tại Côn Đảo và phải chờ đến mùa mới có, nhưng đến mùa thì lại không có với số lượng nhiều.

Ngoài tên “cá bò hòm” thì loài cá này còn được ưu ái cho cái tên : “gà nước mặn” vì thịt dai, ngọt như thịt gà. Trọng lượng của loại cá này cũng không lớn, chỉ dao động từ 0.3-2.5kg/con.

Cá bò hòm thịt trắng và dai ngon thường được khách ưa chuộng dành cho món nướng mọi hay nướng mỡ hành chấm cùng muối ớt xanh là ngon hết ý.

Cá bò hòm thuộc giống cá nóc, toàn thân là thịt, thịt trắng phau, không tanh, dai ngon như thịt gà. Vì vậy mà loài cá này còn có tên gọi khác là gà nước mặn. Cá bò hòm rất chậm lớn, cộng với việc số lượng cá bò hòm trong tự nhiên rất ít nên loài cá này trở nên quý hiếm.

Chế biến món Cá bò hòm Côn Đảo

Cá bò hòm có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau như cá bò hòm nướng, cá bò hòm cuốn bánh tráng, cá bò hòm hấp,….Nướng cá bò hòm chẳng cần chế gia vị, nêm nếm chi mất công; chỉ cần nhấc cá ra khỏi bè nước, trong lúc chờ cá quẫy đạp một chút rồi mất sức nằm im, người ta bắc bếp nhóm than hồng rồi đặt cả con cá lên vỉ nướng. Rồi cứ thế lật trở cho đều tới khi lớp da cháy đen lại là thịt cá đã chín đều. Kinh nghiệm người sành nướng còn cho biết, thịt cá dồn cả về sống lưng nên phải nướng kỹ phần lưng, thịt càng thêm đều thơm.

Cá bò hòm nướng mỡ hành

“Gà nước mặn” ở Côn Đảo

Cá bò hòm không phải là hải sản “độc quyền” của Côn Đảo, nó có ở vài vùng biển ở miền Trung, nhưng ở Côn Đảo có nhiều cá bò hòm hơn, lại chắc thịt và ngon hơn. Cá có hình dáng khá đặc biệt, da cứng, dày và nhám với nhiều nốt màu đen trên thân, lại vuông vức như chiếc hộp, nên dân vùng biển đảo mới gọi là cá bò hòm (cũng có khi chúng được gọi là “cá bò hộp” có lẽ vì từ “hòm” nghe không được dễ chịu cho lắm).

Cá bò hòm sống ở những vùng biển lặng, trong vịnh hoặc đầm ở Côn Đảo.Cá vuông vức nên di chuyển chậm chạp, bị đánh bắt khá dễ dàng. Có điều loại cá này sinh sản rất chậm, số lượng đàn vì thế cũng rất ít, cá cỡ hai ba năm tuổi cũng chỉ nặng khoảng 0,5kg hoặc hơn một chút nên ngư dân không mặn mà với việc phát triển, nuôi trồng. Do đó cá bò hòm càng quý hiếm; trên bàn ăn có món cá này thì có thể gọi là bữa tiệc. Nhà có khách rất quý mới mang ra thết đãi, bởi được ăn cá bò hòm đồng nghĩa với được thưởng thức một món ngon vật lạ trên đời.

Mua cá bò hòm Côn Đảo ở đâu?

Chợ hải sản Côn Đảo vào những ngày ghe lên thường có cá bò hòm được bày bán tại đây hoặc tại các nhà hàng trên thị trấn Côn Sơn đều bán món cá đặc biệt này. Bạn nên thử một lần khi đến với Côn Đảo nhé ! Tuy Côn Đảo dồi dào hải sản, song cá bò hòm vẫn là một loại “cao lương mỹ vị” quý hiếm, du khách muốn thưởng thức cần phải đặt trước nhà hàng từ sớm.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước
Ăn thử cá Bò Hòm đặc sản Côn Đảo ngon như thịt Gà
Bài sau
Loại cua nào có nhiều ở Côn Đảo ?
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.