Im lặng xem rùa đẻ trứng

Ở Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) có nhiều đảo nhưng chỉ có vài hòn đảo rùa chọn nơi đẻ trứng như: Hòn Bảy Cạnh, Cau, Tre… Trong các hòn đảo này có tổng cộng 16 bãi cát mà rùa hằng năm vào đẻ trứng.

Hòn Bảy Cạnh là hòn đảo lớn thứ 2 sau đảo Côn Sơn, là một trong những hòn đảo có nhiều rùa về đẻ trứng. Hằng năm tại đây thu hút rất nhiều lượt du khách tham quan, xem rùa đẻ trứng về đêm.

Du khách thả rùa con về biển

Để được đi xem rùa đẻ trứng, du khách phải đến Ban Quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo mua vé và đi ca nô ra hòn. Thông thường, Vườn quốc gia Côn Đảo sẽ đưa du khách đến hòn Bảy Cạnh để xem rùa đẻ trứng vì nơi đây có nhiều bãi cát được rùa chọn làm nơi đẻ trứng. Du khách sẽ đi ca nô từ cầu tàu Côn Đảo để ở lại đêm trên hòn.

Thường tour này khởi hành lúc 15 giờ đi ngắm san hô, tham quan hệ thống rừng ngập mặn, trạm bảo tồn rùa biển… Tầm 18 giờ ăn cơm chiều sau đó đi xem cua xe tăng trong rừng ngập mặn. Con cua này có hình thù to lớn, cồng kềnh, trọng lượng lên đến 0,5 kg. Khi đi trên cát sẽ in lại dấu vết như một cỗ xe tăng vừa chạy qua… nên dân địa phương gọi là cua xe tăng.

Dù là tour xem rùa đẻ, nhưng có đẻ hay không để xem thì… hên xui. Khi có rùa lên đẻ trứng, nhân viên khu bảo tồn sẽ gọi khách ra xem. Để đẻ trứng, rùa mẹ sẽ chọn một khu vực cát mịn gần các lùm cây rồi dùng chân đào lỗ sâu trên dưới nửa mét và bắt đầu đẻ trứng. Trứng rùa tròn như quả bóng bàn. Sau khi đẻ trứng xong, rùa lấp lỗ lại rồi ra biển bơi mất hút.

Một rùa mẹ trung bình đẻ được khoảng 80 trứng, nhưng cũng có trường hợp đẻ hơn 200 trứng. Khi rùa mẹ bỏ đi, các nhân viên kiểm lâm của Vườn quốc gia Côn Đảo sẽ đào lỗ lên thu lượm lại trứng để về đưa vào tổ ấp. Đây là công đoạn bảo tồn rùa biển mà nhân viên kiểm lâm phải làm.

Mùa sinh sản của rùa biển là khoảng tháng 4 – 10, nhưng cao điểm là tháng 7 – 9 hằng năm.

Một nhân viên Vườn quốc gia Côn Đảo lưu ý, đi xem rùa tuyệt đối im lặng, tránh ồn ào và đặc biệt không được chụp hình để đèn flash hoặc sử dụng đèn pin.

Đi xem rùa đẻ chi phí ca nô ra đảo là cao nhất nên tốt nhất là đi theo nhóm 6 người, 12 người… để giảm chi phí.

https://thanhnien.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước
Chuẩn bị đưa vào khai thác tàu cao tốc tuyến Phan Thiết – Phú Quý
Bài sau
Trải nghiệm lưới tép đêm cùng người dân Côn Đảo
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.