Hòn Trác Lớn (Hòn Phú Hưng)

Hòn Trác Lớn cũng nằm ngay cạnh mũi Cá Mập, giữa đảo Côn Sơn với hòn Tài Lớn, hòn Tài Nhỏ. Hòn đảo này có diện tích 14 ha. Từ cầu tàu 914, du khách có thể nhìn thấy rất rõ cảnh quan trên hòn Trác Lớn với cây cối xanh tốt quanh năm, rất nhiều loài động vật quý hiếm như chim biển, rùa biển…

Trên Hòn Trác Lớn có một bãi tắm siêu đẹp, nước trong vắt màu ngọc bích nên rất thích hợp để tắm biển hoặc lặn ngắm san hô.

Hòn Trác Lớn còn có tên gọi khác là Phú Hưng, diện tích chỉ khoảng 0,25km². Hòn Trác Nhỏ có tên gọi khác là Phú Thịnh. Đây là một trong chuỗi đảo trải dài từ Đông Bắc xuống Tây Nam tiếp nối với Hòn Bảy Cạnh.

Sự tích về Hòn Trác, Hòn Tài

Chuyện kể rằng ngày xưa có 2 anh em sinh đôi giống nhau như đúc tên là Đặng Trác Vân và Đặng Phong Tài. Người anh tên Đặng Phong Tài bị biệt xứ tới Côn Đảo từ thời Minh Mạng. Anh được vị hương cả làng An Hải mến mộ và gả con gái là Đào Minh Nguyệt. Đây là một người con gái nết na, xinh đẹp, được mệnh danh là nàng tiên An Hội. Hai vợ chồng họ sống rất hạnh phúc trong ấp An Hội này.

Không lâu sau, người em sinh đôi Đặng Trác Vân cũng bị biệt xứ tới nơi này. Hai vợ chồng Đặng Phong Tài đón em về ở cùng nhà. Tình cờ, một lần người em đi đốn củi về sớm, chị dâu nghĩ là chồng mình về sớm, chăm sóc ân cần và tặng một nụ hôn nồng ấm. Người em đứng nghiêm như pho tượng một hồi, sau đó xin chị thứ lỗi. Đào Minh Nguyệt bối rối xin người em giữ kín sự nhầm lẫn này. Thế nhưng một lần khác, người anh có việc đi qua làng Cỏ ống, không hiểu do vô tình hay hữu ý mà Đào Minh Nguyệt lại tình tứ hôn người em. Trác Vân lạy, xin chị giữ chọn đạo huynh đệ.

Trước sự việc này, người em Trác Vân đành kết bè bỏ nhà qua một hòn đảo nhỏ để tránh việc trái luân thường đạo lý. Khi người anh trở về, biết chuyện liền đi tìm em. Nhưng hai anh em họ không gặp được nhau, mỗi người đã bỏ mình trên một hòn đảo. Từ đó hai hòn đảo mà họ sinh sống được đặt tên là hòn Trác – hòn Tài, hay còn gọi là hòn Huynh Đệ.

Hãy ghé thăm nơi này và khám phá thêm nhiều điều thú vị về hòn Huynh Đệ nhé.


5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước
Côn Đảo – Ngời sáng sử xanh
Bài sau
Về chuyến tàu đày đi Côn Đảo của 1.012 người yêu nước năm 1972
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.