Trung tâm Y tế Quân Dân Y huyện Côn Đảo

Trung Tâm Y Tế Quân Dân Y huyện Côn Đảo thuộc địa bàn huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trên vùng biển Đông Nam của Tổ quốc, có vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng trên khu vực Nam Biển Đông và là cửa ngỏ trên biển thuộc địa bàn Quân khu 7.

Do có giá trị về tài nguyên thiên nhiên, lịch sử, văn hóa và vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng cộng với hoàn cảnh độc lập cách xa đất liền nên việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho quân và dân Côn Đảo được đặc biệt quan tâm coi trọng. Ngay từ năm 2002 TTYT Quân Dân Y Côn Đảo đã được đầu tư xây dựng và đến năm 2004 được đưa vào sử dụng. Trung tâm y tế Quân – Dân y huyện Côn Đảo được thành lập ngày 12/01/2005 theo Quyết định số 148/QĐ.UB của UBND Tỉnh Bà rịa – Vũng tàu.

Trung tâm y tế quân dân y huyện Côn Đảo là mô hình tổ chức kết hợp giữa Trung tâm y tế huyện Côn Đảo và Bệnh xá quân y của Ban chỉ huy quân sự huyện Côn Đảo. Trung tâm là đơn vị sự nghiệp Y tế trực thuộc Sở y tế, chịu sự quản lý, chỉ đạo của Sở y tế đồng thời chịu sự hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra về quân y của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh. Trung tâm có chức năng khám điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và các lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện Côn Đảo. Với việc đảm bảo sức khỏe cho chiến sỹ và nhân dân Côn Đảo trong 5 năm qua Trung Tâm Y tế Quân Dân Y Côn Đảo đã đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của huyện Côn Đảo..

Thuận lợi:

 • Do tính đặc thù là đơn vị phối hợp quân dân y nên có nhiều thuận lợi trong việc chăm sóc sức khỏe cũng như phòng chống bệnh tật cho quân và dân Côn Đảo. Được sự chỉ đạo kịp thời sâu sát của Sở Y Tế, Huyện Ủy, Ủy Ban Nhân Dân huyện và sự phối hợp chặc chẻ nhịp nhàng với ban chỉ huy quân sự huyện cũng là điều kiện thuận lợi giúp cho đơn vị hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian qua.
 • Được sự quan tâm chỉ đạo tuyến, tăng cường nhân lực bác sỹ của bệnh viện Bà Rịa và bệnh viện Lê Lợi cùng với sự chỉ đạo của chi ủy, ban lãnh đạo của đơn vị và tinh thần tự giác, có ý thức trách nhiệm cao của tập thể CB,CCVC đã giúp đơn vị hoàn thành kế hoạch được giao.

Khó khăn:

 • Do vị trí địa lý cách xa đất liền nên việc bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cho quân và dân Côn Đảo còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong những ngày biển động việc đi lại vận chuyển bằng tàu thuỷ càng khó khăn thêm. Tình hình bệnh tật ít nên việc tiếp xúc, cọ xát với thực tế để trao dồi nâng cao tay nghề chuyên môn của y bác sỹ còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, còn có sự hạn chế về nguồn nhân lực (kể cả số lượng và chất lượng), về xây dựng cơ sở vật chất, phương tiện cũng là một khó khăn lớn cho đơn vị trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Vị trí, chức năng:

 • Trung tâm y tế quân – dân y huyện Côn Đảo ( sau đây gọi tắt là Trung tâm) là mô hình tổ chức kết hợp giữa Trung tâm y tế  huyện Côn Đảo và Bệnh xá quân y của Ban chỉ huy quân sự huyện Côn Đảo.
 • Trung tâm là đơn vị sự nghiệp y tế trực thuộc Sở y tế, chịu sự quản lý, chỉ đạo của Sở Y tế đồng thời chịu sự hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra về quân y của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh.
 • Trung tâm y tế quân – dân y huyện Côn Đảo có chức năng khám, điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và các lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện Côn Đảo.

Nhiệm vụ, quyền hạn:

 • Căn cứ vào kế hoạch phát triển chung ngành y tế, kế hoạch phát triển sự nghiệp y tế của UBND huyện Côn Đảo cũng như kế hoạch phát triển quân y  nhằm đảm bảo nhiệm vụ phục vụ quốc phòng, Trung tâm xây dựng kế hoạch hàng năm của đơn vị trình các cấp thẩm quyền phê duyệt và triển khai thực hiện kế hoạch được phê duyệt.
 • Thực hiện các nhiệm vụ về khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, dự phòng, kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền dân tộc, tiêm chủng, phòng chống dịch bệnh, phòng chống sôt rét, bướu cổ, quản lý thai sản, bảo vệ  sức khỏe bà mẹ trẻ em và nhiệm vụ chuyên môn, kỹ thuật về kế hoạch hóa gia đình; cung ứng thuốc, đặc biệt là thuôc thiết yếu cho cộng đồng; chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn các hoạt động về chuyên môn, nghiệp vụ của các đơn vị y tế công, nông, lâm trường, xí nghiệp, cơ quan, trường học đóng trên địa bàn huyện Côn Đảo nhằm làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, các lực lượng vũ trang, đặc biệt là nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu theo quy định của Sở y tế.
 • Phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện để tổ chức thực hiện nhiệm vụ của quân y trong công tác quân sự thường xuyên và đột xuất trên địa bàn huyện Côn Đảo.
 • Quản lý về tổ chức bộ máy, cán bộ, viên chức, hợp đồng lao động dân y ( gọi tắt là cán bộ dân y ), sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quân y ( gọi tắt là cán bộ quân y ), kinh phí, thuốc, dược phẩm, vật tư trang thiết bị y tế của Trung tâm và các trạm y tế hoặc tổ y tế ( nếu có) theo quy định hiện hành.
 • Xây dựng, củng cố mạng lưới y tế cơ sở.
 • Xây dựng và có kế hoạch đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quân và dân y của Trung tâm, đảm bảo cơ cấu hợp lý; thực hiện đúng các chế độ chính sách đối với đội ngũ cán bộ y tế của Trung tâm.
 • Tổng kết việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác khám, chữa bệnh, dự phòng và phong trào y tế cơ sở để phổ biến áp dụng.
 • Chủ trì phối hợp với các ngành, đoàn thể, quần chúng trong huyện để làm công tác truyền thông giáo dục sức khỏe và tham gia vào các hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và lực lượng vũ trang.
 • Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo yêu cầu của Sở y tế, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và UBND huyên Côn Đảo.
5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước
Du lịch Côn Đảo nên chọn thuê xe máy hay xe ô tô để tham quan đảo?
Bài sau
Bãi biển Đầm Trầu
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.