Trình Thủ tướng điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo

UBND tỉnh vừa có Văn bản số 13408/UBND-VP trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2030.

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011. Sau gần 10 năm triển khai cho thấy cơ bản tuân theo quy hoạch như dự báo quy mô dân số, bố trí các khu chức năng. Nhiều khu vực đã triển khai như khu trung tâm, khu vực Bến Đầm, đường Tây Bắc Côn Đảo. Địa phương đã đầu tư hệ thống hạ tầng các trục đường chính trong đô thị trung tâm Côn Sơn, đường bao quanh hồ Quang Trung – An Hải, đường trục chính phía Bắc khu trung tâm, khu vực cảng Hải quân, Bến Đầm, khu vực an ninh – quốc phòng…; hoàn thành khai thác một số khu du lịch đẳng cấp quốc tế; xây dựng cải tạo các không gian công cộng đô thị, góp phần tạo bộ mặt kiến trúc đô thị khang trang hiện đại.

Hồ Quang Trung 2

Tuy nhiên, quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo phê duyệt năm 2011 đã bộc lộ nhiều bất cập, một số khu vực chưa cập nhật sát với thực tế dẫn đến khó khăn trong việc kiểm soát, quản lý theo quy hoạch. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh cho rằng, với quỹ đất hạn hẹp, việc phát triển các không gian du lịch hiện đại và đẳng cấp trên các khu vực khai thác lấn biển là cần thiết nhưng bảo đảm khoa học, phù hợp với điều kiện tự nhiên, không tác động xấu tới hệ sinh thái tự nhiên của Vườn Quốc gia Côn Đảo (phần dưới nước) cũng như vấn đề môi trường biển đảo… Ngoài ra, Vườn Quốc gia Côn Đảo cũng đã được quy hoạch và xác định các khu vực khai thác du lịch sinh thái dưới tán rừng, song thực tế ranh giới Vườn hiện tại còn bất cập, một số quỹ đất thuộc Vườn nhưng không có rừng hoặc rừng nghèo kiệt. Với việc thiếu quỹ đất thì vấn đề nghiên cứu rà soát lại ranh giới là cần thiết.

Do đó, việc điều chỉnh lần này nhằm cập nhật những điều chỉnh cục bộ trong quá trình phát triển như Khu trung tâm hành chính mới của huyện, hạ tầng khu Tây Bắc hồ Quang Trung – An Hải, Khu Cảng Bến Đầm, KDL Polou Condor, đường Tây Bắc Côn Đảo… Đặc biệt, khu sân bay Cỏ Ống đã được cho phép nghiên cứu lập điều chỉnh chi tiết mở rộng, việc quy hoạch mở rộng tác động không nhỏ đến các không gian lân cận được xác định trong đồ án điều chỉnh năm 2011. Vì vậy, UBND tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận chủ trương điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Côn Đảo tỉnh BR-VT đến năm 2030 để làm cơ sở quản lý và triển khai thực hiện.

ĐÔNG HIẾU

https://baobariavungtau.com.vn/

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước
11 cơ sở lưu trú tại Côn Đảo gắn logo nhận diện nhà vệ sinh cộng đồng
Bài sau
Giữ mạch nguồn nước ngọt cho Côn Đảo
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.