Thực hiện chỉnh trang di tích Nghĩa trang Hàng Keo, huyện Côn Đảo

Sáng ngày 11/6, ông Nguyễn Văn Trình – Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp với các Sở, ban, ngành liên quan để nghe Sở Văn Hóa và Thể thao báo cáo về việc bố trí vốn chỉnh trang di tích Nghĩa trang Hàng Keo, huyện Côn Đảo.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 03/4/2018 về đánh giá tình hình kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh Qúy I/2018 và một số nhiệm vụ trọng tâm Qúy II/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trình đã yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất cải tạo, sửa chữa, nâng cấp lại di tích lịch sử nghĩa trang Hàng Keo. Trên tinh thần đó, Sở đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo và thuê Đơn vị tư vấn thiết kế các hạng mục chỉnh trang di tích lịch sử này để tham mưu UBND tỉnh.

Nghĩa trang Hàng Keo là một điểm di tích lịch sử nằm trong hệ thống di tích Quốc gia đặc biệt Côn Đảo theo Quyết định số 548/QĐ-TTg ngày 10/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Hiện nay, một số cảnh quan tại đây đang bị xuống cấp trầm trọng; mặt khác do di tích không có hàng rào bảo vệ nên một số người dân tổ chức đốt củi, ăn uống tại đất Nghĩa trang dễ gây cháy nổ và ô nhiễm môi trường. Vì vậy, việc thực hiện chỉnh trang di tích llịch sử Nghĩa trang Hàng Keo là rất cần thiết.

Tại cuộc họp sáng nay, Sở Văn hóa và Thể thao đề xuất chỉnh trang di tích Hàng Keo với diện tích dự kiến là 79.799m2 và tổng mức đầu tư sửa chữa khoảng 47,7 tỷ đồng (nguồn vốn sự nghiệp), thực hiện một số hạng mục gồm: (1) Cải tạo cổng – hàng rào; (2) Cải tạo hệ thống đường – bãi đỗ xe – hệ thống điện (3) Cải tạo cảnh quan.

Qua ý kiến góp ý của các thành viên tham dự họp, ông Nguyễn Văn Trình về cơ bản đồng ý với việc sử dụng nguồn vốn sự nghiệp để thực hiện chỉnh trang di tích nghĩa trang Hàng Keo. Chủ tịch yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan hướng dẫn Đơn vị tư vấn bổ sung, tổng hợp, hoàn chỉnh lại báo cáo nêu trên trình Tỉnh ủy xem xét, quyết định. Chủ tịch cũng lưu ý cần nghiên cứu kỹ thiết kế một số hạng mục quan trọng bảo đảm có chiều sâu, mang tính biểu tượng nghiêm trang và tâm linh.

Bích Thủy – baria-vungtau.gov.vn

Nghĩa trang hàng Keo có diện tích 80.000m2, là nơi chôn khoảng 10.000 tù nhân Việt Nam bị thực dân Pháp giết hại tại nhà tù Côn Đảo từ đầu thế kỷ XX cho đến giai đoạn khủng bố trắng 1940-1941. Năm 1997, các phần mộ tìm thấy ở đây đã được cải táng di dời về khu D – Nghĩa trang Hàng Dương Côn Đảo. Hiện nay chỉ còn lại rừng cây tự nhiên và những hài cốt của tù nhân còn nằm dưới lòng đất chưa tìm thấy.

Nghĩa trang hàng Keo

Di tích nghĩa trang Hàng Keo đã được Bộ Văn Hóa – Thông Tin ra quyết định số 54-VHQĐ đặc cách công nhận Khu di tích đặc biệt quan trọng của Quốc gia ngày 29/4/1979. Ngày 10/5/2012 Thủ Tướng chính phủ ra quyết định 548/ QĐTTg công nhận là Di tích Đặc biệt Quốc gia.

Di tích Nghĩa trang Hàng Keo là chứng tích của thực dân đối với dân tộc ta, là một dấu tích của bao sự kiện đấu tranh cách mạng đối với mỗi liệt sỹ, mỗi con người, mỗi thời kỳ đấu tranh của nhà tù Côn Đảo. Nơi đây, hàng nghìn chiến sỹ cách mạng và đồng bào yêu nước đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, là một bài học sâu sắc để giáo dục truyền thống cách mạng cho mọi thế hệ hôm nay và mai sau.

(Theo Ban Quản lý di tích Côn Đảo)

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước
BR-VT cho vay 47,4 tỉ đóng tàu cao tốc Vũng Tàu- Côn Đảo
Bài sau
Đi lễ bà Phi Yến linh thiêng – điểm cầu tình duyên nổi tiếng
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.