Tháng Vu Lan đưa cha mẹ ghé thăm Côn Đảo mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc

Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là một quần đảo ở ngoài khơi bờ biển Nam Bộ Việt Nam. Vào năm 1862, nhà tù Côn Đảo được thành lập từ đó nơi đây nổi tiếng là nơi giam tù chính trị Việt Nam với hệ thống chuồng cọp nổi tiếng, được ví như “ địa ngục trần gian”.

Mùa báo hiếu được xem là mùa báo hiếu có ý nghĩa tâm linh, đạo đức và ý nghĩa sâu sắc, ngày Xá tội vong nhân cũng diễn ra vào ngày 15/7 âm lịch vào dịp này người Việt thường làm lễ cầu siêu thể hiện sự hiếu thảo của con cháu đối với bậc sinh thành.

Du khách khi đến đây có thể thấy được hệ thống những mô hình tra tấn dã man cùng cuộc sống cực khổ của các chiến sĩ cách mạng.

Vì vậy mảnh đất linh thiêng Côn Đảo hàng năm diễn ra nhiều lễ hội lớn, nhỏ thu hút nhiều người dân địa phương cũng như khách du lịch tới đây hành hương. Du khách có cơ hội tham gia ngày Giỗ chung 27/7, ngày Giỗ cô Sáu 23/1, lễ hội Miếu bà Phi Yến đặc biệt trong mùa Vu Lan này.

Các ngôi chùa trên đảo vào tháng Vu Lan được sửa sang, nghi ngút hương khói của dân địa phương, khách du lịch. Một mùa Vu Lan về là lúc trong trái tim mỗi người càng biết ơn, tri ân tới những người sinh thành mình cũng như tưởng nhớ các vị anh hùng, liệt sĩ đã hi sinh cho Tổ quốc.

Trong chuyến đi Côn Đảo du khách nhất định nên ghé thăm những ngôi mộ ở nghĩa trang Hàng Dương và viếng mộ của chị Võ Thị Sáu, mộ chiến sĩ Nguyễn An Ninh, Lê Hồng Phong với hơn 2000 ngôi mộ tạo nên không gian ấm áp nghĩa tình.

Phần mộ của chị Võ Thị Sáu nằm tại nghĩa trang Hàng Dương người dân nơi đây bao đời nay vẫn tin những cô gái chết trẻ, chết thiêng sẽ hóa thần thế nên trong nhà họ đều có bàn thờ chị Sáu và coi chị như thần hộ mệnh, bà con gọi chị Sáu là cô Sáu hoặc bà Sáu và nghe người dân kể về những điều bí ẩn nơi cô Sáu đã nằm xuống.

Người tới viếng thăm thường mang hoa trắng mà chị Sáu thích nhất và cũng không quên đem những loại khác để dâng lên những ngôi mộ bên cạnh.

Hoạt động không chỉ cầu nguyện cho chị Sáu hay những linh hồn đã mất mà còn cảm nhận được sự thiêng liêng, ý nghĩa ở khu di tích lịch sử đặc biệt này. Khác với nhiều nơi từ 23h đêm trở ra là thời điểm Côn Đảo trở nên đông đúc hơn với hàng ngàn chiếc đèn, nến được thắp lên tạo nên không gian đầy cảm xúc linh thiêng.

Cây bàng mọc nhiều trong các khu dân cư bên những con đường ở Côn Đảo, vào khoảng tháng 7 – 8 quả bàng chín rụng đầy đường tách lấy phần hạt nâu bên trong cùng đem rang với được đường hoặc muối món này được du khách vô cùng yêu thích có hương vị giòn tan, bùi bùi đây cũng là món quà kỉ niệm khi tới Côn Đảo.

Cây bàng Côn Đảo

Khi một người anh hùng ngã xuống thể xác họ tan biến nhưng tâm hồn, tình yêu với Tổ quốc sẽ mãi còn cùng với non sông đất nước. Việc làm thắp hương tại đây càng trở nên đặc biệt hơn khi thực hiện trong Mùa Vu Lan, một mùa lễ hội để cho những người con báo đáp cha mẹ, ân đức nuôi dưỡng.

Các bậc tiền bối đã dành trọn cuộc đời, tuổi xuân đem lại nền hòa bình, độc lập cho đất nước ấm no như ngày hôm nay, cùng gia đình thắp nén nhang vừa thể hiện tấm lòng biết ơn, mà giúp cho thế hệ trẻ hiểu được truyền thống chống giặc của ông cha ta.

https://luxury-inside.vn

Rate this post
Bài trước
Tàu cao tốc Trưng Nhị
Bài sau
Tăng cường an toàn tuyến vận tải cao tốc Vũng Tàu – Côn Đảo
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.