Thả rùa con về biển ở Côn Đảo, lặn ngắm san hô Hòn Bảy Cạnh

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THẢ RÙA CON

Mùa rùa đẻ trứng và rùa con nở đã đến, nếu có dịp ra thăm Côn Đảo và được xem thả rùa con về biển, nhất là các bạn TNV, các bạn cần lưu ý những điều sau:

1. KHÔNG CHẠM VÀO RÙA CON

Bạn không nên chạm/ cầm rùa con trên tay vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sống sót của các bé. Rùa con sẽ “ghi nhớ” (imprint) bãi biển mà chúng đã được sinh ra và sẽ quay lại đây sau 30 năm để sinh sản. Dầu từ tay bạn có thể ảnh hưởng đến quá trình này. Nếu bạn giữ rùa quá mạnh tay, bạn sẽ làm vỡ những nốt trắng trên bụng các bé rùa, đây là nơi chúng dự trữ thức ăn cho 3 ngày đầu tiên trong đời.

** Nếu ở nơi nào đó bạn được cho phép chạm vào rùa con, thì có thể họ không hoàn toàn để tâm vào việc bảo tồn rùa đâu :

2. Thả rùa trên cát

Bạn sẽ từ từ đổ rổ chứa rùa con ra bãi cát, không thả trên mặt nước. Việc bò từ từ đến biển là một phần trong quá trình ghi nhớ, và giúp tăng khả năng sinh tồn của rùa con.

3. Thời điểm thả rùa

Để bảo đảm an toàn cho rùa con, nên thả rùa vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, hoặc buổi tối muộn, điều này giúp bảo vệ rùa khỏi các vật săn mồi, và cũng là thời điểm mà rùa con thường tự bò ra khỏi tổ. Để hỗ trợ cho rùa ra biển, thường rùa con sẽ được thả khi thủy triều đang dâng cao hoặc đang rút xuống.

** Hãy báo cáo ngay nếu các tour du lịch cho phép bạn thả rùa vào giữa ngày, họ đang không làm những điều tốt nhất cho rùa!

4. Không ánh sáng nhân tạo

Bạn có biết rùa con có thể đi lạc hướng? Chúng sẽ chết nếu không ra được đến đại dương. Ánh đèn sáng/ đèn flash sẽ làm rùa con mất phương hướng, chúng mất nhiều thời gian để xuống biển hơn, hao phí nhiều năng lượng dự trữ hơn, và có thể chết/ giảm khả năng sống sót.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước
Khám phá Hòn Bảy Cạnh đẹp hơn Phuket Thái Lan
Bài sau
Thưởng thức Đặc sản ngay tại Chợ Côn Đảo Vũng Tàu
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.