Ốc ngọt Côn Đảo

Những ai đã du lịch Côn Đảo thì không thể quên món Ốc ngot Côn Đảo với vị thơm ngon, tuyệt vời. Đẩm bảo bạn sẽ nhớ mãi về nó và muốn du lịch tiếp đến vùng đất này và khám phá thật nhiều điều kì thú về nơi đây.

Ốc ngọt, đúng như cái tên của nó, có vị ngọt đậm đà đặc trưng rất dễ nhận biết. Loại ốc này thường to cỡ ngón tay cái hoặc ngón chân cái người lớn. Ốc ngọt chọn nơi cư ngụ ở những khu vực ven biển, xung quanh các đảo, những vùng nước yên ắng. Ốc vỏ dày, màu xanh xám, có những đường gân nổi chạy theo bề mặt vỏ như được khứa nhẹ.

Ngư gia ở đây bắt ốc vào lúc nước biển rút ốc bám vào khe đá và khi đó họ sẽ bắt ốc đem bán ở các chợ. Hình dáng của ốc có vỏ dày bên ngoài vỏ ốc có màu xám miệng không có mày và thường sống ở ven biển.

Ốc ngọt hấp chấm mắm gừng

Cách để biến món ăn này là thứ nhất luộc chín sau đó khêu và chấm bằng muối tiêu chanh, thứ hai khêu con ra khỏi vỏ và làm gỏi chuối mốc hoặc làm gỏi bằng bắp chuối.

Thứ nhất: luộc chín là một cách làm khôn cùng đơn giản. Bạn chỉ cần mua ốc về rửa sạch ngâm với nước vo gạo và trái ớt chín giã nhỏ chừng 30 phút cho ốc nhả hết bã dơ ra. Khi thấy không còn chất nhớt sau đó đập dập vài nhánh sả bỏ dưới đáy xoong cho 1 ít nước và luộc khoảng 15 phút là ốc chín rồi tắt bếp để nguội đổ ra đĩa và bắt đầu ăn thôi.

Dùng gai quít, gai bưởi (hoặc que nhọn) lể thịt ốc ra và nên lưu ý ốc ngọt khi luộc chín, thân ốc thụt sâu vào bên trong vỏ. Bởi thế, muốn lấy được thân ốc thập toàn, du khách phải dùng que nhọn đâm sâu vào trong mới lấy hết thảy thịt ốc ra được.

Cách thứ hai: Làm gỏi thì công lao hơn một chút nhưng cũng rất dễ làm. Ta cũng làm các bước như cách thứ nhất là luộc ốc lên. Sau đó khêu ốc ra riêng bát. Thái bắp chân lát thật mỏng trộn ốc đã được khêu vào cùng nhau. Sau đó cho gia vị như đường , bột canh , giấm , mì chính , cho một ít rau răm xắt nhuyễn và đậu phộng rang đâm giập vào cho vừa với khẩu vị của mình có thể cho thêm 1 ít ớt sau đó trộn đều và sắp ra đĩa. Món này chấm với nước mắm chanh tỏi ớt chua ngọt rất “bắt”. Lần chót là thưởng thức.

Nào hãy cùng khám phá hết về vùng đất Côn Đảo nơi giữ nét đẹp truyền thống lịch sử và cảnh đẹp thiên nhiên bắt mắt cùng những món ăn đặc sản thơm ngon tại nơi này.

Nguồn: Sưu tầm

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước
Giá vé và lịch trình cụ thể tàu cao tốc Côn Đảo Express tháng 4/2019
Bài sau
Mắm hàu Côn Đảo
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.