Lễ giỗ Thứ phi Hoàng Phi Yến: Xứng đáng được nâng tầm

Ngày 14-11, tại huyện Côn Đảo đã diễn ra lễ giỗ lần thứ 234 thứ phi Hoàng Phi Yến (tên thật Lê Thị Răm, thứ phi của Nguyễn Ánh) một cách trang nghiêm thu hút đông đảo người dân trên huyện đảo cũng như du khách trong nước và quốc tế tham dự.

Sau phần nghi thức của lễ cúng kéo dài hơn 30 phút là phần dâng hương, lễ vật cúng Bà và kết thúc là bữa cơm chay được đãi miễn phí dành cho du khách thập phương và người dân có mặt tại An Sơn Miếu.

Lễ giỗ thứ phi Hoàng Phi Yến

Trước đó vào lúc 15 giờ ngày 13-11 đã diễn ra lễ rước linh vị Hoàng tử Cải (Hoàng tử Hội An – là người con duy nhất của bà Phi Yến với vua Gia Long) từ miếu Cậu trên khu vực làng Cỏ Ống về An Sơn Miếu để dự giỗ Mẹ.

Điểm đặc biệt là lễ giỗ năm nay những người dân trên đảo đã dành nhiều thời gian hơn cho công việc tổ chức, tập dợt cho việc thực hiện các nghi thức một cách trang trọng nhất.

Cô Quới và cô Hiếu là hai thành viên của Ban tế tự cho biết “năm nay làm cực nhưng rất vui, ai cũng muốn tham gia, người dân tạm nghỉ làm việc thường ngày để tập luyện. Ngày xưa mỗi lần đi rước là phải mất 4 tiếng vì đi bộ, không có xe. Kiệu rước không được để chạm đất mà nếu có mệt thì các thanh niên thay phiên nhau khiêng theo từng tốp, bây giờ có xe điện nên khỏe hơn nhiều”.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi nếu lễ hội được nâng cấp lên thành quy mô cấp tỉnh thì các cô tỏ rất vui mừng và cho biết “Làm vậy càng tốt, vì người dân khắp nơi biết đến Côn Đảo, biết đến bà Phi Yến và ở đây còn có ngày giỗ cô Sáu (Võ Thị Sáu) tổ chức vào cuối năm. Người dân Côn Đảo tốt lắm, ai đau ốm, hay khó khăn gì chỉ cần một người thông báo là tất cả mọi người chung tay đóng góp, giúp đỡ mà không cần phải đợi chính quyền kêu gọi…

Nếu như lễ giỗ bà Phi Yến được nâng cấp từ các yếu tố: quy mô tổ chức, trang trí sự kiện; chặt chẽ hơn trong các nghi lễ; chuyên nghiệp, phong phú hơn trong chương trình biểu diễn của đêm hội; đẩy mạnh công tác truyền thông và quảng bá… chắc chắn lễ giỗ bà Phi Yến hàng năm (cùng với lễ giỗ cô Sáu) sẽ trở thành một trong hai lễ hội lớn và độc đáo của Côn Đảo nói riêng và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung. Điều này chắc chắn sẽ thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế tham dự.

Bà Hoàng Phi Yến là Thứ phi của chúa Nguyễn Phúc Ánh (Nguyễn Ánh). Bà có tên thật là Lê Thị Răm. Miếu bà Phi Yến còn gọi là An Sơn Miếu, cách trung tâm thị trấn Côn Đảo khoảng 2km về phía Tây Nam nằm trên đường Hoàng Phi Yến, khu dân cư số 3. Đây là nơi dân làng An Hải xưa phụng thờ người phụ nữ trung trinh tiết liệt, dám cản ngăn chồng bán nước cầu vinh.

HUỲNH CÔNG DUẨN
https://www.sggp.org.vn/

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước
Khuyến mãi khai trương tuyến tàu cao tốc Cần Thơ – Trần Đề – Cần Thơ
Bài sau
Tại sao tàu thuyền sơn màu đỏ phần đáy?

1 Bình luận. Leave new

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.