Hòn Tài

Hòn Tài nằm về phía Đông Nam đảo Côn Sơn, có diện tích 34 ha, cách Cầu tàu du lịch Côn Đảo 5,3 km và cách Mũi Cá Mập khoảng 1km. Hòn Tài có cảnh quan thiên nhiên đẹp, hấp dẫn khi du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, ngắm cảnh, khám phá thiên nhiên trên đảo.

Hòn Tài có 2 bãi cát nhỏ, trắng mịn hàng năm đến mùa sinh sản có hàng trăm cá thể rùa mẹ lên bãi làm tổ và đẻ trứng và có hàng ngàn lượt rùa con được trở về với đại dương (từ tháng 4 – 9 hàng năm). Tài nguyên biển xung quanh Hòn Tài phong phú và đa dạng, có nhiều loài sinh vật biển như: san hô, cá, trai tai tượng, rùa biển, … nên được quy hoạch phân khu bảo vệ nghiêm ngặt thuộc hợp phần bảo tồn biển.

Mô tả hành trình:

  • Là tuyến du lịch sinh thái biển, đi bằng tàu hoặc cano, được tổ chức và điều hành tại Trung tâm du khách Vườn. Tuyến bao gồm tắm biển, bơi lội xem san hô, xem Khỉ mặt đỏ, ngắm cảnh thiên nhiên hoang dã, tìm hiểu hoạt động bảo tồn tài nguyên, xem rùa đẻ trứng trong mùa sinh sản (ban đêm), thả rùa con về biển.
  • Yêu cầu: mang tư trang phù hợp đi dã ngoại, bơi lội, thuê kiếng lặn tại Trung tâm Vườn. Cần có hướng dẫn viên của Vườn quốc gia hoặc cộng đồng địa phương đi cùng.
  • Thời gian: từ 4 – 6 giờ hoặc ở dài ngày; Sức tải môi trường: ban ngày tối đa 24 khách/1 thời điểm, ban đêm 8 – 10 khách. Rất phù hợp với các cặp tình nhân, nghỉ tuần trăng mật, du lịch dã ngoại, nghỉ dưỡng theo từng nhóm nhỏ, du lịch gia đình.

Trên Hòn Tài phân bố nhiều cây Bàng vuông, một loài thực vật thân gỗ chỉ tìm thấy ở những vùng hải đảo, tuy nhiên không phải ở bất cứ vùng đảo nào cũng có loài cây này, chúng chỉ phân bố ở một số vùng đảo của Bà Rịa Vũng Tàu, Khánh Hòa, Phú Quý và Trường Sa. Trái Bàng có hình vuông, và nở hoa rất đẹp.

Điểm nhấn du lịch Hòn Tài là 2 bãi cát nhỏ, trắng mịn, nước biển trong xanh nhìn rõ đáy. Hàng năm đến mùa sinh sản từ tháng 4 – tháng 9, có hàng trăm cá thể rùa mẹ lên bãi làm tổ, đẻ trứng và có hàng ngàn lượt rùa con được thả về với đại dương sau khi ấp nở theo quy trình bảo tồn rùa biển.

Tài nguyên biển quanh đảo Hòn Tài phong phú và đa dạng, có nhiều loài sinh vật biển như: cá, ốc, trai tai tượng, cầu gai, hải sâm, rùa biển… và là một trong những điểm có rạn san hô đẹp, đầy màu sắc. Khu vực này còn là phân khu phục hồi sinh thái và bảo tồn biển, nên được bảo vệ nghiêm ngặt.

Đến khám phá Hòn Tài ở Côn Đảo, sẽ là dịp để bạn tắm biển thỏa thích, ngoạn cảnh thiên nhiên tươi đẹp… và có một trải nghiệm đáng nhớ khi bơi lội với ống thở, ngắm nhìn từng đàn cá sinh động quanh các rạn san hô rực rỡ sắc màu, như dẫn bạn vào cung điện của vua thủy tề.

Bạn còn được nghe giới thiệu về công tác bảo tồn ở Hòn Tài, xem rùa đẻ trứng vào ban đêm trong mùa sinh sản và thả rùa con về với biển. Ngoài ra, bạn cũng có dịp quan sát, tìm hiểu quần thể khỉ Mặt Đỏ ngộ nghĩnh và xem nhân viên kiểm lâm cho khỉ ăn, đây một loài khỉ được ghi tên trong sách Đỏ Việt Nam.

https://youtu.be/hw_GHq4KJC0
5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước
Khai thác du lịch tuyến Vũng Tàu – Côn Đảo bằng trực thăng
Bài sau
Côn Đảo – Ngời sáng sử xanh

2 Bình luận. Leave new

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.