Hình ảnh 01 cá thể rùa xanh bị mắc kẹt trong rác thải nhựa tại Côn Đảo

08 giờ sáng nay (12/4/2019) tại bãi Vông thuộc huyện Côn Đảo, kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo đã phát hiện 01 cá thể rùa xanh (Chelonia mydas) bị mắc kẹt trong lưới đánh cá. May mắn làm sao, rùa biển vẫn khoẻ mạnh và đã trở về biển sau khi lực lượng kiểm lâm cắt lưới.

Bạn có biết, rùa biển có thể nín thở được 30 phút khi bơi hoặc thậm chí 2 tiếng khi đang ngủ dưới biển, nhưng chỉ cần mất khoảng 2 phút bị mắc kẹt trong lưới là rùa biển bị “chết đuối”. Rùa biển có khi phải hy sinh cắt đứt chi của mình để thoát ra khỏi lưới và cơ hội để chúng thoát khỏi “tử thần trôi nổi” này là rất thấp.

Hình ảnh này là minh chứng cho hiện trạng rác thải đại dương trên thế giới nói chung và Côn Đảo hiện nay nói riêng. Nó đã vượt quá tưởng tượng của mọi người rồi. Nó không chỉ là thứ gì đó mọi người thấy trên mạng, mà nó đã ĐẾN Côn Đảo.

Hãy cùng chúng tôi chia sẻ hình ảnh này và hãy KHÔNG xả rác dưới đại dương!!!

Xuan Da – Dân Côn Đảo

Trở về với biển

At 8am (12th of April) on Vong beach, Con Dao district, the Con Dao National Park force had found out a Green sea turtle (Chelonia mydas) stranded in a fishing net. It is a miracle that she was still healthy and got back to the sea after being rescued by cutting the net.

Do you know, the sea turtles can hold their breath in half an hour swimming, or even 2 hours sleeping at the bottom of the sea, but it just takes them 2 minutes to “get drown”. They, in some cases, have to cut one part of their body to get out of the net.

These images can be a true evidence for the ocean garbage in the world in general, and in Con Dao island, in specific. They are not the things that you saw on TV, or the Internet. It has come to our real life.

Pleae join us to share the images and DO NOT litter the garbage into our ocean!!!

Giải cứu rùa biển nặng 10kg mắc lưới thải

Kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo vừa giải cứu một con rùa biển mắc lưới thải dạt vào bờ biển. Nếu không được cắt lưới, giải cứu sớm, con rùa biển quý hiếm này khó sống.

Ngày 13-4, một lãnh đạo Vườn Quốc gia Côn Đảo cho biết sáng 12-4, trong quá trình tuần tra ở Bãi Vông – Cò Ống (Côn Đảo), lực lượng kiểm lâm của vườn phát hiện một con rùa biển nặng khoảng 10 kg vướng vào một đống lưới thải dạt vào bãi biển.

Đống lưới thải này khá dày, dài và nặng tương đương với con rùa này.

Rất may, con rùa biển mắc lưới được phát hiện kịp thời nên còn khỏe mạnh. Sau khi được cắt lưới, giải cứu, rùa đã bơi nhanh ra biển.

Lãnh đạo Vườn Quốc gia Côn Đảo cho biết, năm 2018, vườn cũng phát hiện một con rùa mẹ lên bãi đẻ trứng bị vướng vào dây dù.

Theo vị này, những hiện tượng trên chính là sự nguy hiểm của rác thải đại dương với sinh vật biển.

Rác thải này do chính con người để lại, nhất là ngư dân đánh bắt hải sản đã bỏ lại trên biển những mảnh lưới hư, rách, dây dù không còn sử dụng được.

Côn Đảo là hòn đảo có những động vật quý hiếm sinh sống.

Đầu năm 2019, vùng biển Côn Đảo vừa được Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) công nhận là vùng quan trọng để bảo tồn, bảo vệ các loài động vật biển.

ĐÔNG HÀ
Báo Tuổi Trẻ

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước
Điểm danh những Resort ngay sát biển Côn Đảo
Bài sau
Minh Minh Hotel Côn Đảo
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.