Hệ sinh thái Bãi Ông Đụng – Côn Đảo: Núi, rừng và biển

Bãi biển Ông Đụng cách trung tâm vườn quốc gia khoảng 2 km về phía Tây Bắc. Nơi đây có một hệ sinh thái đa dạng đầy đủ núi, rừng và biển. Các dải san hô hầu hết được bảo tồn nên còn nguyên vẹn, cùng với đó là hệ thống sinh vật phong phú như cua, ốc, sên biển, và những loài rất nổi tiếng như cua xe tăng và trai tai tượng.

Nhóm chúng mình là TNV Chương trình Bảo tồn rùa biển tháng 7/2017, trong những ngày đầu tiên tới đảo đã tìm đến bãi biển này. Có một điều may mắn là thời điểm đó nước đang rút, để lộ ra một hệ sinh thái đầy màu sắc dưới đáy biển, với những rặng san hô, sên biển và trai tai tượng lớn.

Bãi biển này thường không có nhiều khách du lịch, và vẫn còn giữ được vẻ đẹp rất hoang sơ. Với tình hình hiện tại hoạt động du lịch và các dịch vụ được mở rộng, khách đến Côn Đảo ngày càng nhiều nhưng không phải ai cũng có ý thức giữ gìn thiên nhiên, chúng mình cảm thấy rất lo lắng cho hệ sinh thái của Ông Đụng cũng như toàn bộ Côn Đảo.

Trai tai tượng lớn (Danh pháp khoa học: Tridacna maxima) là một loài trai biển trong họ Tridacnidae. Loài trai tai tượng này có vỏ nặng với khoảng 20 cm chiều dài, sống ở vùng nước cạn trên rạn san hô. Ở Việt Nam, loài này có ở quần đảo Trường Sa. Trai tai tượng là loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam và quốc tế cần được bảo vệ. Cho tới nay, tại Việt Nam đã phát hiện và thống kê được tổng số 5 loài trai tai tượng thuộc họ Tridacnidae (trong tổng số 9 loài trên thế giới)

 

Hướng dẫn tham quan, du lịch tại Ông Đụng

Đây là điểm du lịch hấp dẫn nằm trên đảo Côn Sơn, cách trung tâm Vườn khoảng 3 km về phía Tây, có cảnh quan thiên nhiên đẹp, hoang sơ, môi trường trong lành. Từ trung tâm Vườn du khách đi bộ khoảng một giờ trên đường mòn xuyên qua khu rừng sẽ đến Bãi Ông Đụng.

Mô tả hành trình:

– Là tuyến du lịch sinh thái rừng, đi bộ hoặc xe máy được tổ chức và điều hành tại Trung tâm du khách Vườn. Tuyến bao gồm tắm biển, bơi lội xem san hô, câu cá giải trí trên biển, ngắm cảnh thiên nhiên, leo núi tham quan rừng nguyên sinh hải đảo.

– Yêu cầu: mang tư trang phù hợp. Cần có hướng dẫn viên của Vườn quốc gia hoặc tự đi.

– Thời gian: từ 2 – 3 giờ; Sức tải môi trường: ban ngày tối đa 40 khách/1 thời điểm, ban đêm 20 khách. Phù hợp dã ngoại, nghỉ dưỡng, sinh hoạt tập thể, cắm trại dã ngoại.

Từ Bãi Ông Đụng du khách có thể thuê cano của Trạm Kiểm lâm tham quan các đảo lân cận như Hòn Tre Lớn, hòn Tre Nhỏ tham quan, bơi lội xem san hô và xem chim biển.

Xem thêm: Chuyện về tên gọi bãi Ông Đụng ở Côn Đảo

Hình ảnh do anh Hưng Nguyễn chụp tại Côn Đảo

Rate this post
Bài trước
Chương trình tình nguyện viên bảo vệ rùa biển năm 2020 tại VQG Côn Đảo
Bài sau
Cá Mó biển Côn Đảo
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.