Cá nhám hay còn có tên gọi khác là Cá mập cáo. Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì loài cá này có ngoại hình rất giống với cá mập, nhưng nhỏ hơn và nhanh nhẹn hơn. Thịt cá nhám nhiều nạc, ngọt và chắc hơn thịt cá mập.
Cách làm gỏi cá nhám:
Đầu bếp sẽ chọn những con cá nhám tươi ngon vừa được đánh bắt để chế biến. Cá chỉ lấy phần sống lưng nơi thịt săn chắc, thái miếng nhỏ, khử mùi tanh rồi đem bóp cùng với riềng, xả, nghệ xay nhỏ trong khoảng 30 phút. Vị ngon của món ăn được đến từ nước phỗng để chấm gỏi.
Cái làm nên vị đặc biệt của gỏi cá nhám Côn Đảo là nước phỗng. Nước phỗng có vị chua, cay, ngọt rất hài hòa và được đun nóng lên sau đó ăn kèm với gỏi cá nhám. Ngoài ra vị ngon, độ thanh mát của món ăn còn được quyết định bởi các loại rau ăn kèm như: mơ, ngổ, chuối xanh, dứa, khế.
Món ăn này được phục vụ tại hầu hết các quán ăn ở Côn Đảo với giá 300 – 350k/ kg cá nhám tươi sống.
Món gỏi cá nhám phải đảm bảo cá tươi ngon: vì cá chỉ được sơ chế bóp cùng riềng, xả nên nếu cá bị ươn sẽ rất nguy hiểm đối với người dùng. Khi ăn gỏi cá nhám cần ăn kèm với nước phỗng nóng hổi: nước phỗng nóng phần nào làm cho thịt cá chín tái, hạn chế độ tanh.
Ăn gỏi cá nhám Côn Đảo với các loại rau có vị chua, chát : Do cá còn tươi, chưa chín nên cần ăn kết hợp rau có vị chua, chát để làm dậy nên hương vị món ăn. Đặc biệt bạn nên ăn nhiều lá mơ để tốt cho tiêu hóa khi thưởng thức món ăn này.
Lưu ý khi chọn địa điểm ăn gỏi cá nhám: Bạn nên thưởng thức món ăn tại những nhà hàng, các địa chỉ ăn uống tin cậy để chất lượng món ăn được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bạn nên ăn gỏi cá nhám đúng mùa: Cá nhám rất khó câu, lại có theo mùa nên khi đến du lịch Côn Đảo muốn thưởng thức bạn cần chọn đúng mùa cá thì thịt sẽ thơm hơn, chắc hơn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các món ăn vặt ở Côn Đảo để tận hưởng hết những đặc sản nơi đây.