6 món ốc bạn phải chạy ngay đi tìm ăn khi đến Côn Đảo

Ốc bàn tay, ốc đá, ốc ngọt, ốc vú nàng, ốc đụng và ốc tai tượng là những món bạn phải chạy ngay đi tìm ăn khi đến Côn Đảo nếu không muốn bỏ lỡ những đặc sản của vùng đảo này.

Ốc bàn tay

Ốc bàn tay là loại ốc to, bên ngoài vỏ ốc có những chiếc “ngón tay” vươn ra như bàn tay con người nên mới có tên gọi như vậy.

Thịt ốc bàn tay rất giòn và thơm. Người ta có thể luộc ốc bàn tay lên rồi đem chấm với nước chấm hoặc lấy thịt ốc để chế biến thành các món ăn như ốc bàn tay nướng, xào, trộn gỏi hoặc băm nhỏ với thịt lợn rồi hấp lên cũng rất hấp dẫn.

Vì là đặc sản nên giá của loại ốc này khá cao, khoảng 200 ngàn/ kg nhưng không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội thưởng thức chúng vì chúng sống ở độ sâu lên tới 25 – 50m nên rất khó để bắt được chúng. Ngư dân thường phải lặn xuống biển khi nước êm và trong thì mới bắt được ốc bàn tay.

Ốc đá

Ốc đá biển là một loại ốc nhỏ, nhưng ruột ốc rất lớn và ngon. Ruột ốc được chia thành 2 phần, phần , phần cùi và phần ruột phía sau. Phần cùi thì trắng trong, cứng dòn như mề gà còn phần ruột thì khác ngược với màu nâu nhạt, khá mềm, có mùi vị bùi bùi, béo béo còn được là gạch hay gan – đó là những nhận xét được dân ăn ốc sành đều tóm tắt khen ngợi khi nói đến ốc đá.

Cách chế biến ốc đá khá đơn giản, chỉ cần hấp hoặc luộc lên rồi chấm với nước chấm hoặc xào me, nướng, trộn gỏi xoài cũng là những món ăn được nhiều người yêu thích.

Giá ốc đá ở Côn Đảo khoảng 150 – 200 ngàn/ kg, bạn có thể mua chúng ở các vựa hải sản tươi sống lớn trên Côn Đảo.

Ốc ngọt

Ốc ngọt là loại ốc sống ven biển, vỏ chắc dày có gân nhám, màu xanh xám, miệng không có mày. Ốc ngọt xuất hiện vào hai con nước trong tháng, nước dâng cao ốc di chuyển xa bãi biển, nước rút cạn ốc bám vào khe đá nơi bờ. Và, người dân nơi đây chờ con nước cạn xuống mé biển để bắt ốc.

Nếu ghé vào chợ Côn Đảo, du khách sẽ thấy những thau ốc ngọt bày bán phổ biến với giá khá rẻ, khoảng 25.000 đồng/kg. Ốc ngọt có hai cách chế biến là luộc chín chấm muối tiêu chanh và làm gỏi bắp chuối.

Món gỏi ốc bắp chuối được chế biến khá cầu kỳ: thịt ốc được lấy khỏi vỏ cho vào đĩa trộn với bắp chuối xắt mỏng cùng gia vị giấm, đường, muối, bột ngọt trộn đều cho vừa khẩu vị, cuối cùng cho một ít rau dăm xắt nhuyễn với một ít đậu phộng rang đâm giập vào, món này chấm với nước mắm chanh tỏi ớt chua ngọt ngon không gì bằng.

Nếu muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển thì nên thưởng thức món ốc ngọt luộc chấm muối tiêu chanh. Ốc mua ở chợ về rửa sạch, ngâm nước cơm vo gạo cùng vài trái ớt chín đâm giập chừng 30 phút cho ốc nhả những chất dơ ra. Đập giập vài tép sả bỏ dưới đáy nồi với một ít nước luộc khoảng 15 phút sau là ốc chín. Chờ ốc nguội đổ ra dĩa. Dùng gai chanh, bưởi, bồ kết hoặc que nhọn lể thịt ốc ra. Gắp miếng thịt ốc chấm vào chén muối tiêu chanh, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt, mềm, giòn thơm của thịt ốc pha lẫn vị mằn mặn của muối biển.

Ốc vú nàng

Ốc vú nàng là một loại đặc sản biển quý hiếm của Côn Đảo. Loại ốc này có hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Thông thường mỗi con ốc vú nàng chỉ to bằng ba ngón tay người lớn, nhưng ốc vú nàng Côn Đảo có con to gần bằng bàn tay. Con ốc vú nàng càng lớn, vỏ có màu hồng càng đậm. Nếu dùng cát xát vào vỏ ốc thì con ốc ánh lên một màu hồng sáng và lấp lánh ánh nhũ.

Ốc vú nàng đều thơm ngon khi được luộc, nướng hoặc làm món trộn, làm gỏi. Món ốc vú nàng luộc được coi là món thông dụng nhất vì dễ làm. Với món này, ốc sau khi được rửa sạch, xếp vào nồi có ít nước hoặc chẳng cần cho nước rồi đặt lên bếp luộc chín. Theo người sành ăn, luộc ốc vú nàng không cần cho một chút nước nào bởi bản thân ốc vú nàng đã có khá nhiều nước. Trong khi luộc, đôi khi phải mở nồi, dùng đũa đảo ốc để cho thịt chín đều, sau đó vớt ra để nguội. Sau khi luộc chín, dùng mũi dao nhỏ nạy nhẹ lấy được thịt ốc ra khỏi vỏ, rửa sạch ốc rồi tưới thêm một lần nước sôi. Thịt ốc vú nàng từ màu trắng ngà chuyển sang màu vàng.

Món này chỉ cần chấm với muối, hạt tiêu và chanh, ăn giòn giòn, ngọt ngọt. Điều độc đáo của ốc vú nàng luộc là không quá béo như thịt, không quá dai như sò, ngao, không nhỏ như hàu. Nếu được thưởng thức những con ốc vú nàng mới ngậm sữa thì sẽ cảm nhận vị thơm ngậy, không lẫn với bất cứ món ăn đặc sản nào. Nước ốc cũng hấp dẫn vì vừa mặn lại vừa ngọt đậm.

Nếu ra Côn Đảo, gặp vụ ốc vú nàng bội thu, bạn sẽ có dịp được ngư dân mến khách đãi món ốc vú nàng xào ăn với cơm trong bữa ăn cùng gia đình. Và theo nhiều du khách từng đặt chân đến Côn Đảo, nếu thưởng thức ẩm thực Côn Đảo mà chưa được ăn các món chế biến từ ốc vú nàng thì coi như chưa được cảm nhận điều thú vị hiếm có từ “vị ngon” của biển cả

Ốc đụng/ ốc nón

Ốc đụng là loài ốc có hình chóp nhưng nhỏ hơn ốc vú nàng. Khách du lịch khi đến Côn Đảo thường bị nhầm lẫn 2 loại ốc này với nhau.

Ốc đụng có phần thịt ốc bên trong rất đẹp mắt, vàng ươm, hấp dẫn. Thịt ốc hơi giòn giòn, sật sật, ngọt đậm đà. Đặc biệt, có hậu là mùi của biển rất lưu luyến.

Ốc đụng Côn Đảo

Thịt ốc luộc chín rồi chấm muối tiêu chanh, làm gỏi xoài, xào bơ cay…Món nào cũng hấp dẫn đủ để bữa tiệc lai rai với bạn bè thật đáng nhớ.

Ốc tai tượng

Ốc tai tượng Côn Đảo có hình dáng giống như một chiếc tai voi, và rất lớn, lên tới 10kg/ con. Để có được những miếng thịt ốc ngon, cần phải có dụng cụ chuyên dụng để tách vỏ ốc vì vỏ ốc rất cứng, nếu không biết cách mở thì kể cả những thanh niên sức vóc cũng cảm thấy rất khó khăn đấy nhé!

Sau khi mở được vỏ ốc, bạn sẽ thấy phần thịt ốc lớn bên trong. Khi được nấu chín, thịt ốc tai tượng rất giòn và thơm, khi nhai tạo ra tiếng sần sật gần như nhai sụn non vậy.

Ốc tai tượng được chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưởng như nấu cháo, ốc tai tượng xào bơ cay, ốc tai tượng chấm mù tạc, ốc tai tượng hấp… món nào cũng ngon và đều gây thương nhớ cho du khách khi đến với Côn Đảo cả.

Giá ốc tai tượng khoảng 250 – 300 ngàn/ kg. Loài ốc này cũng khá hiếm nên nếu may mắn bạn mới có thể được thưởng thức nhé!

3/5 - (2 bình chọn)
Bài trước
Gỏi cá mập cáo món ngon có một không hai cực hấp dẫn của Côn Đảo
Bài sau
Trải nghiệm tàu cao tốc Côn Đảo Express 36
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.
Menu