Ẩm thực Côn Đảo nổi tiếng bởi các món ăn được chế biến từ các loại hải sản: tôm mũ ni, cua mặt trăng, cá mú đỏ, cá rìa… Thế nhưng, đến Côn Đảo mà không thưởng thức các món ốc, bạn sẽ tiếc nuối.
Nói đến ốc ở Côn Đảo, người ta nghĩ ngay đến loại ốc mới nghe tên gọi thôi đã khiến người nghe không khỏi tò mò: ốc vú nàng. Gọi là ốc vú nàng vì vỏ ốc có hình chóp nhọn. Hình dáng bề ngoài của nó tựa như đôi gò bồng đảo của người thiếu nữ. Loại ốc này sống ở các gành đá ven bờ biển hay tại các hòn đảo và xuất hiện nhiều nhất vào những đêm trăng tròn, giữa tháng âm lịch.
Trước đây, những món ăn từ ốc vú nàng chỉ để dành dâng lên vua chúa, sau này, nó trở thành món ăn thường ngày của người dân trên đảo và trở thành món ăn ngon, lạ với khách du lịch. Cũng như nhiều loại ốc khác, ốc vú nàng có thể chế biến thành nhiều món ngon như: nướng mỡ hành, trộn gỏi, nhưng nhanh và tiện lợi nhất vẫn là luộc. Ốc chỉ cần rửa sạch rồi cho vào nồi luộc. Khi ốc chín, thực khách dùng dao cạy nhẹ miệng vỏ để lấy thịt ốc ra, rửa sạch, tưới thêm một lần nước sôi, rồi gỡ những miếng thịt trắng nõn nà, chấm với muối tiêu chanh. Miếng thịt ốc đưa vào miệng nhai, cảm giác giòn và ngọt.
Bà Hoàng Thu Hiền, chủ quán Ốc Tự nhiên Côn Đảo, cho biết: “Ốc vú nàng thú vị ngay từ tên gọi, nên hầu hết du khách khi tới chợ đêm đều gọi để ăn thử cho biết”. Tuy nhiên, cũng vì cái ý muốn “ăn thử” này của du khách mà ốc vú nàng bị khai thác cạn kiệt, trở nên khan hiếm. Hiện nay, các quán hải sản ở Côn Đảo vẫn bán ốc vú nàng, nhưng chỉ là loại ốc nhỏ.
Cùng với ốc vú nàng, ốc đá hay còn gọi là trai tai tượng vàng cũng “lấy lòng” nhiều thực khách khi đến Côn Đảo. Loại ốc này sống ở các rạn hô quanh các vùng biển. Hiện nay, ngư dân chỉ được phép khai thác những con có kích thước từ 14cm trở lên và thời điểm khai thác là từ tháng 8 đến tháng 3 năm sau. Ốc đá được chế biến thành các món: xào sả, xào mẻ hoặc lẩu. Thịt ốc đá có màu trắng ngà, dai, vị ngọt bùi, là món ăn bổ dưỡng. Nếu muốn thưởng thức ốc đá, du khách có thể hỏi tại các quán ăn, nhà hàng ở Côn Đảo.
Ngoài ốc vú nàng, ốc đá thì các loại hải sản như: ốc len, ốc hương ở Côn Đảo cũng có hương vị rất riêng so với những nơi khác. Những món ăn mang hương vị từ biển được chế biến rất phong phú như: xào dưa, nướng, trộn gỏi, nấu cháo, lẩu… Do đặc điểm riêng về địa lý vùng biển, dòng nước nên những món ốc Côn Đảo có độ tươi, ngon dễ “hút hồn” thực khách.
Cũng chính vì có “thương hiệu” riêng về ốc nên nhiều người đã ví von, tới Côn Đảo mà chưa thưởng thức các loại ốc thì coi như chưa biết đến ẩm thực Côn Đảo.
Bài, ảnh: TRÀ NGÂN
Báo Bà Rịa – Vũng Tàu