Đặc sản cá thu một nắng tại Côn Đảo

Tại Côn Đảo có nhiều loài cá, trong đó cá thu là một trong những món quà vô cùng quý giá mà mẹ biển đã dành cho những người dân nơi đây. Cá thu là nguyên liệu bổ dưỡng, hấp dẫn và trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng.

Sau khi đánh bắt, những con cá thu tươi sẽ được ngư dân rửa với nước muối rồi phơi qua một cái nắng duy nhất trong ngày. Không cho thêm bất kỳ chất bảo quản hoặc gia vị nào để đảm bảo chất lượng của thịt cá. Tuy vậy, cá thu một nắng tại Côn Đảo luôn giữ được vị ngọt tự nhiên, mùi thơm đặc trưng và các chất dinh dưỡng bên trong cá.

Cá thu một nắng Côn Đảo

Sự đặc biệt không chỉ ở những con cá tươi ngon mà còn nằm ở “cái nắng” Côn Đảo. Từng thớ cá no tròn được phơi dưới cái nắng rực rỡ nơi ven biển giúp cá giữ nguyên được hương vị.

Cá thu một nắng tại Côn Đảo không có mùi tanh của cá tươi, không cứng như cá khô. Đó là nhờ sự kết hợp tuyệt vời của sự tươi ngon của cá tươi với vị mặn đậm đà của cá khô. Tất cả tạo nên sự độc đáo của Côn Đảo mà bạn sẽ không tìm thấy ở bất cứ nơi đâu.

Cá thu một nắng tại Côn Đảo có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon theo các cách khác nhau. Có thể kho, rán, nướng, sốt, kết hợp với các món ăn khác hay ăn kèm với cơm nóng sẽ rất tuyệt vời.

Đặc biệt, sản phẩm này giàu chất dinh dưỡng và có khả năng chữa một số bệnh như viêm khớp, giảm đau nửa đầu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, giảm mỡ trong máu và hạn chế bị một số bệnh ung thư,…. Cá thu một nắng tại Côn Đảo chứa nhiều đạm và có dầu có lợi cho sự phát triển của trí não ở trẻ nhỏ và phục hồi cho những người có sức khỏe yếu.

Khi đi du lịch, bạn không nên bỏ qua món ăn cá thu một nắng để thưởng thức và cảm nhận những dư vị đặc trưng của Côn Đảo. Đồng thời, dành tặng món quà ý nghĩa và tốt cho sức khỏe này cho người thân và bạn bè.

Bạn cũng có thể tự chuẩn bị cho chuyến đi câu và tự tay làm nên sản phẩm cá thu một nắng đặc sản của vùng đất này. Còn gì tuyệt vời hơn khi trở thành ngư ông giữa biển và tận hưởng thành quả giữa đại dương mênh mông.

Cá thu Côn Đảo

Kinh nghiệm lựa chọn mua cá thu một nắng Côn Đảo

Đi du lịch Côn Đảo, có lẽ sẽ rất thiếu sót nếu mỗi người không chọn cho mình sản phẩm cá thu một nắng, một trong những món ăn ngon Côn Đảo về làm quà. Bạn nên chọn mua trực tiếp ở những người ngư dân hoặc bán ở khu chợ ven biển để có được những túi cá giữ nguyên được vị tươi ngon nhất.

Cá có màu đỏ của máu, các thớ thịt rõ các vân trên bề mặt cắt. Cá nên được bảo quản trong túi hút chân không, các thớ thịt no tròn đều, có màu sắc hấp dẫn. Cá thu một nắng có thể giữ được một năm, tuy nhiên bạn nên lựa chọn những loại cá mới được thu hoạch để có đầy đủ chất dinh dưỡng bên trong.

Nếu không có cơ hội đi mua trực tiếp, bạn có thể đặt mua tại các trang website bán cá thu một nắng ở Côn Đảo. Giá mỗi nơi có sự chênh lệch, dao động từ 200.000 VNĐ – 500.000 VNĐ/1kg. Nên chọn mua ở các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm.

Khi có dịp ghé thăm Côn Đảo, bạn hãy một lần thử món cá thu một nắng để tận hưởng hết vẻ đẹp của mảnh đất, con người nơi đây. Chắc rằng nó sẽ không làm bạn thất vọng với loại cá tươi ngon và bổ dưỡng này.

“Cá thu, mực một nắng” Côn Đảo có nhãn hiệu nhận diện

Đặc sản “cá thu một nắng” và “mực một nắng” của Côn Đảo đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu chứng nhận. Theo đó, hải sản tươi ngon của hòn đảo này sẽ được đóng “logo” trên bao bì để người mua nhận diện.

Chiều 5-12 tại Côn Đảo, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và công nghệ) cùng các ngành, cơ quan chức năng đã trao chứng nhận đăng ký nhãn hiệu mực và cá thu một nắng Côn Đảo cho UBND huyện Côn Đảo.

Cá thu một nắng Côn Đảo Phúc Tường

Ông Lê Văn Phong – chủ tịch UBND huyện Côn Đảo – cho biết cá thu một nắng và mực một nắng của Côn Đảo đã nổi tiếng từ lâu. Nhiều du khách đến đảo khi về đã mua hai loại hải sản này làm quà. Tuy nhiên, những năm qua do chưa có sự quản lý chặt chẽ và chính thức, sức mua tăng nên có hiện tượng mạo danh cá thu, mực Côn Đảo. Do đó, việc được cấp nhãn hiệu chứng nhận sẽ tạo ra giá trị thặng dư, khác biệt cho hải sản Côn Đảo và đặc biệt, du khách, người dân có thể yên tâm khi mua hàng có nhãn hiệu, có logo nhận diện.

Chủ cơ sở Phúc Tường – một trong hai cơ sở được UBND huyện Côn Đảo cho phép sử dụng chứng nhận hiện nay – cho biết cá thu một nắng và mực một nắng Côn Đảo khác biệt với hải sản cùng loại ở các miền biển khác là bởi được đánh bắt trong ngày nên tươi. Hiện trung bình mỗi ngày bán được 100kg cá thu một nắng. Theo kiểm nghiệm, phân tích cá thu, mực một nắng Côn Đảo có chất lượng vượt trội các vùng biển khác.

Báo Tuổi Trẻ

Tags: ,

Bài viết cùng chủ đề

1 Bình luận. Leave new

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.
Menu

Tàu cao tốc Côn Đảo Express