Côn Đảo với nỗi lo quá tải

Côn Đảo là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam. Sự tăng trưởng nhanh chóng về du lịch dẫn đến nỗi lo quá tải về nhiều mặt cho đảo ngọc này.

Cảnh quan tuyệt đẹp, cùng những câu chuyện đã đi vào huyền thoại của “Địa ngục trần gian”, khiến Côn Đảo đầy sức hút với du khách bốn phương cho các chuyến du lịch khám phá, nghỉ dưỡng biển đảo và du lịch văn hóa – tâm linh. Một vài năm trở lại đây, giao thông được tăng cường, đường hàng không thêm nhiều chuyến bay, đường biển thêm nhiều tuyến tàu cao tốc từ Vũng Tàu, Sóc Trăng, khiến lượng khách đến Côn Đảo tăng đột biến, chủ yếu là khách nội địa.

Năm 2018, Côn Đảo đón trên 286.000 lượt khách, tăng 17,31% so với năm trước, trong đó khách quốc tế đạt 32.000 lượt. Hiện mỗi ngày Côn Đảo đón trên 2.000 khách, những dịp lễ Tết lên tới 3.000 – 4.000 khách, trong khi dân số huyện chỉ hơn 9.000 người. Bùng nổ du khách đã vượt quá khả năng đáp ứng mọi mặt của huyện. Tăng trưởng du lịch quá nóng đã và đang đem lại nhiều thách thức, áp lực cho sự phát triển của Côn Đảo.

Bà Văn Thị Minh Hoa, PCT Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường

TP.HCM: Hiện nay với một lượng khách đến lớn như vậy thì Côn Đảo khó mà có thể đón tiếp khách một cách tốt nhất. Nguy cơ của nó là phá vỡ cả một cái hệ sinh thái hiện nay, đặc biệt là vấn đề xử lý rác thải hiện nay đang rất là khó khăn.

Nỗi lo phá vỡ cảnh quan, phá vỡ quy hoạch, môi trường du lịch, môi trường sinh thái bị hủy hoại khiến huyện đã phải kiến nghị tạm ngừng cấp phép thêm cho tàu cao tốc ra Côn Đảo, để hạn chế gia tăng khách. Để giảm tải, bên cạnh các giải pháp đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, dịch vụ, cũng đã có đề xuất mở rộng, bổ sung quy hoạch Côn Đảo.

Ông Nguyễn Hoàng Tùng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Côn Đảo:

Không còn đất để phát triển du lịch, phải bổ sung quy hoạch, quy hoạch lại thôi. Định hướng là huyện kiến nghị tỉnh xem xét điều chỉnh, bổ sung quy hoạch chung, do các đảo nằm trong Vườn quốc gia Côn Đảo nên cần điểu chỉnh quy hoạch cả VQG lẫn quy hoạch toàn huyện Côn Đảo.

Theo dự kiến đến năm 2030, Côn Đảo đón được khoảng 300.000 lượt khách du lịch. Thế nhưng với đà tăng hiện tại, chắc chắn năm 2019 này lượng du khách đến Côn Đảo sẽ vượt con số trên. Nỗi lo quá tải đã trở thành áp lực lớn ở cả hiện tại lẫn trong tương lai cho huyện đảo này.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước
Tour Côn Đảo 3 ngày 2 đêm
Bài sau
Một số tour du lịch tại Côn Đảo
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.