Côn Đảo “nói không với túi ni-lông”

Nhằm giảm thiểu việc sử dụng túi ni-lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần, UBND huyện Côn Đảo phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) đã chính thức khởi động đề án “Côn Đảo – Nói không với túi ni-lông – Hướng đến mục tiêu không rác thải nhựa”.

Tiểu thương tại chợ Côn Đảo kí cam kết hạn chế sử dụng túi ni-lông.
Tiểu thương tại chợ Côn Đảo kí cam kết hạn chế sử dụng túi ni-lông.

Theo đó, chuỗi các hoạt động bao gồm hệ thống bảng tuyên truyền tại khu vực chợ Côn Đảo với thông điệp “Tôi chọn giảm túi ni-lông – Để Côn Đảo mãi là thiên đường” đã được triển khai và thu hút sự quan tâm của người dân và du khách nhiều ngày qua.

Bên cạnh đó, hoạt động ký gửi giỏ xách cho người dân và du khách khi đi chợ cũng sẽ được triển khai nhằm giảm thiểu việc sử dụng túi ni-lông.

Cụ thể, người dân và khách du lịch nếu không có, hoặc quên mang theo túi đựng cá nhân thì có tới quầy ký gửi để được cấp giỏ xách đựng đồ thay cho túi ni-lông.

Giỏ xách là các loại túi có quai, kích thước lớn, làm bằng nhiều loại chất liệu khác nhau như: túi vải, túi cói, túi lưới, túi bạt… phù hợp với nhu cầu mua sắm của người dân và du khách.

Ông Phạm Bảo Ân, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Côn Đảo cho biết, tại Côn Đảo đang tồn đọng một khối lượng lớn rác thải chưa được xử lý và bắt đầu có những ảnh hưởng tiêu cực đối với cảnh quan môi trường. Do vậy, việc phát động đề án sẽ góp phần tạo lan toả rộng rãi việc giảm thiểu rác thải nhựa đến nhân dân và du khách.

Theo kế hoạch, để có được dữ liệu làm cơ sở để triển khai thực hiện các bước tiếp theo, các thành viên dự án sẽ thực hiện nhiều khảo sát về hiện trạng sử dụng túi ni-lông và sản phẩm nhựa dùng một lần tại chợ Côn Đảo.

Khảo sát bước đầu sẽ thống kê, rà soát được hiện trạng sử dụng túi ni-lông khó phân huỷ trong sinh hoạt tại địa điểm này nói riêng và trên địa bàn nói chung, đánh giá sự ảnh hưởng của rác thải là túi ni-lông đối với môi trường Côn Đảo.

Trên cơ sở này, Ban điều hành dự án đã nghiên cứu kỹ để có thể đưa ra phương án tuyên truyền, vận động và hỗ trợ bà con hiệu quả.

Đại diện WWF-Việt Nam, bà Nguyễn Mỹ Quỳnh, Quản lý Dự án Giảm rác nhựa đại dương – Hợp phần Khu Bảo tồn biển: “tin rằng sự ủng hộ và tham gia tích cực của toàn bộ người dân Côn Đảo, cũng như quyết tâm và nỗ lực của chính quyền địa phương đóng vai trò quan trọng cho sự thành công của đề án, tạo tiền đề xây dựng Côn Đảo trở thành hòn đảo không rác thải nhựa”.

Đề án “Côn Đảo – Nói không với túi ni-lông – Hướng đến mục tiêu không rác thải nhựa” dự kiến được triển khai trong quý 4 năm 2020 và tiếp tục kéo dài trong thời gian tiếp theo.

Đề án là nỗ lực của UBND huyện Côn Đảo, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, WWF-Việt Nam cùng các cơ quan đơn vị địa phương nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức và hiểu biết của tiểu thương, người dân và du khách về tác hại của việc sử dụng nhựa dùng một lần, đặc biệt là túi ni-lông với kỳ vọng thay đổi thói quen sử dụng của người dân, hướng tới giảm thiểu, nói không với túi ni-lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần tại Côn Đảo.

Tin, ảnh: ĐĂNG ANH
Báo Nhân dân

5/5 - (2 bình chọn)
Bài trước
Tạm ngưng hoạt động tàu tuyến Vũng Tàu – Côn Đảo trong 2 ngày 24-25/11/2020
Bài sau
Săn vé tri ân thầy cô về đất thiêng Côn Đảo
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.