Bí ẩn loài bồ câu quý hiếm chỉ có ở Côn Đảo

Bồ câu Nicoba là loài chim bồ câu quý hiếm với vẻ ngoài rất cuốn hút, đã được ghi nhận trong Sách Đỏ Việt Nam và Quốc tế. Ở Việt Nam, bồ câu Nicoba chỉ được tìm thấy ở Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Bồ câu Nicoba có tên khoa học là Caloenas nicobarica. Đây là loài bồ câu lớn với chiều dài là 40cm, đầu màu xám, đuôi rất ngắn và thuần trắng, phần còn lại của bộ lông có màu xanh lục ánh kim.

Chim mái có kích thước nhỏ hơn chim đực.

Bồ câu Nicoba là loài chim quý hiếm được ghi nhận trong Sách Đỏ Việt Nam. Ở Việt Nam, loài bồ câu này chỉ được tìm thấy ở Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Bồ câu Nicoba làm tổ đơn giản trên các cành cây có tán rộng cách mặt đất 5m – 10m.

Trên thế giới, bồ câu Nicoba được tìm thấy tại các hòn đảo nhỏ và những vùng bờ biển tại quần đảo Nicobar, miền đông tới quần đảo Mã Lai, và đến Solomon và Palau.

Bồ câu Nicoba kiếm ăn ở trên mặt đất, thích ăn các loại hạt, quả cây trong rừng.

Bồ câu Nicoba

Mùa sinh sản của bồ câu Nicoba vào thời gian xuân hè (tháng 4 – 5). Chúng đẻ 1 trứng và thời gian ấp trứng khoảng 20 -24 ngày.

Nuôi thành công loài Bồ câu Nicoba

Kỹ sư Phạm Thành Đúng, Trưởng phòng quản lý khoa học, Vườn Quốc gia Côn Đảo đã nuôi thành công loài Bồ câu Nicoba – Caloenas nicobarica quí hiếm. Kỹ sư Phạm Thành Đúng đã nuôi được con non được bắt ngoài thiên nhiên đến tuổi trưởng thành và đã đẻ trứng. Tuy nhiên, do điều kiện kinh phí hạn chế nên anh chưa thể theo dõi được nguyên nhân vì sao trứng không nở được. Những con bồ câu Nicoba được anh Đúng nuôi đều được thả về với thiên nhiên.

Từ những thành công bước đầu của anh Đúng, một chương trình nghiên cứu hiện đang được xây dựng để nghiên cứu sâu hơn về bồ câu Nicoba.

Bồ câu Nicoba là loài chim quí hiếm được ghi nhận trong Sách Đỏ Việt Nam và Quốc tế.

Ở Việt Nam, loài chim quí hiếm này chỉ được tìm thấy ở Vườn Quốc gia Côn Đảo. Loài chim quí hiếm này hàng năm di cư đến Vườn Quốc gia Côn Đảo vào khoảng tháng 4 – 8 hàng năm. Thời gian ấp trứng ngoài thiên nhiên từ 20 -24 ngày. Tuổi thành thục sinh dục của loài này thường kéo dài khoảng 1 -1,3 năm.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước
Cận cảnh những chiếc ghế VIP của 03 con tàu Côn Đảo Express
Bài sau
Xa khơi – Tàu cao tốc Côn Đảo Express

2 Bình luận. Leave new

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.