Bảo tàng Côn Đảo

Bảo tàng Côn Đảo nằm tọa lạc tại số 10, đường Nguyễn Huệ, huyện Côn Đảo, trong khuôn viên rộng hơn 2 hecta, với diện tích trưng bày 1.700m2, kinh phí xây dựng hơn 65 tỷ đồng, bảo tàng Côn Đảo là nơi lưu giữ, trưng bày, bảo quản và giới thiệu các hiện vật lịch sử, văn hóa của mảnh đất, con người Côn Đảo qua nhiều thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc.

Bảo tàng Côn Đảo trưng bày gồm 01 gian khánh tiết và 04 chủ đề:

  • Chủ đề 1: Côn Đảo thiên nhiên con người
  • Chủ đề 2: Côn Đảo địa ngục trần Gian
  • Chủ đề 3: Côn Đảo trận tuyến, trường học
  • Chủ đề 4: Côn Đảo ngày nay

Ngoài ra bảo tàng còn có một phòng trưng bày, triễn lãm chuyên đề.

Bảo tàng Côn Đảo là nơi lưu giữ, trưng bày, bảo quản và giới thiệu các hiện vật lịch sử, văn hóa của mảnh đất con người Côn Đảo qua các thời kỳ lịch sử.

Đến với Bảo tàng Côn Đảo quý khách sẽ tìm hiểu về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của quần đảo Côn Đảo và tham quan các hình ảnh, hiện vật trưng bày tố cáo tội ác của Thực Dân Pháp và Đế Quốc Mỹ cùng với chính quyền tay sai. Hình ảnh, chân dung những Sĩ Phu yêu nước, những hình ảnh tù nhân bị giam cầm, tra tấn, đày đọa trong một chế độ nhà tù khắc nghiệt lớn nhất ĐôngDương. Những tấm gương chiến đấu kiên trung, bất khuất của các anh hùng, chiến sĩ cách mạng và đồng bào yêu nước đã sống chiến đấu, hi sinh vì nền độc lập, tự do cho Tổ Quốc.

Với 2000 tư liệu, hiện vật trưng bày. Đến với Bảo tàng Côn Đảo, quý khách sẽ hiểu sâu sắc hơn về thiên nhiên, con người Côn Đảo từ thời tiền sử, sơ sử đến gai đoạn phát triển hiện nay và tìm hiểu về lịch sử đấu tranh nhà tù Côn Đảo trong 113 năm “ Địa ngục trần gian”

Khách tham quan Bảo tàng Côn Đảo
Khách tham quan Bảo tàng Côn Đảo

Trung tâm Gian khánh tiết là cụm tượng bằng chất liệu Inox cao 6m thể hiện khí phách hiên ngang của người Cộng Sản (với khát vọng tự do, hai cánh tay vươn cao, phá tan xiềng xích gắn liền với hình tượng chim hòa binh). Phía sau là khối đai bằng chất liệu đá khai thác tại Côn Đảo, tạo hình mô phỏng các tầng lớp khối đá đan xen với nhau, trên bề mặt khắc chìm những con số, đó là số tù. Những phiến đá có khắc số tù này tượng trưng cho lớp lớp thế hệ tù nhân bị lưu đày ra nhà tù Côn Đảo trong 113 năm (1862-1975).

Bảo tàng Côn Đảo là nơi lưu giữ, trưng bày, bảo quản và giới thiệu các hiện vật lịch sử, văn hóa của mảnh đất và con người Côn Đảo qua các thời kỳ lịch sử. Đến với Bảo tàng Côn Đảo, quý khách sẽ hiểu sâu sắc hơn về thiên nhiên – con người Côn Đảo từ thời tiền sử, sơ sử đến giai đoạn phát triển hiện nay và tìm hiểu lịch sử đấu tranh nhà tù Côn Đảo trong 113 năm “Địa ngục trần gian”.

Bảo tàng Côn Đảo

Nguồn: Trần Quy/ https://condao.com.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước
Hòn Tre Lớn Côn Đảo
Bài sau
Tình hình hoạt động du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quý I năm 2019
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.