Bạn đã bao giờ nghe rùa thở dài chưa?

Mình đã rất ngạc nhiên khi lần đầu nghe thấy tiếng thở dài từ loài vật to lớn này. Trong bóng tối chỉ có chút đèn pin le lói, chú rùa mà mình canh thở ra một tiếng dài thiệt dài, dừng lại một lúc lâu rồi mới nặng nề dùng chân sau móc cát từ hồ trứng đang đào dở lên. Chắc nó phải mệt dữ lắm! – Mình đã cảm nhận thật rõ ràng như vậy.

Giờ hãy đặt mình vào vai một chú rùa biển. Tỷ lệ để một con rùa biển từ trong trứng nở ra, trưởng thành và quay về nơi nó sinh ra để đẻ trứng là 1/1000. 1 phần 1 ngàn. Trong 1000 trứng rùa nở ra chỉ có 1 con rùa sống sót đến tuổi trưởng thành. Nghĩ mà xem.

Rùa con vừa mới nở đã phải một mình tìm đường trở về với đại dương, tự kiếm ăn men theo các cụm tảo biển và san hô rồi lớn lên ở những vùng sâu thẳm nhất đại dương mà ngay cả con người cũng chưa khám phá đến. Đến tuổi trưởng thành, bằng một cách diệu kỳ nào đó, nó quay trở về đúng nơi mình đã sinh ra, giao phối rồi nương theo những con nước lớn lên bờ đẻ trứng. Một đêm có khi nó phải bò lên bò xuống đến vài lần để tìm ra chỗ thích hợp để đào hố đẻ trứng. Tìm được rồi, nó dành đến hơn 1 tiếng đồng hồ để đào hố cát lớn, sau đó là một hố tròn và sâu hơn để làm ổ đẻ. Đẻ xong, nó phải dành thêm cả tiếng nữa để lấp hố và ngụy trang tổ trứng rồi mới mệt nhọc bò về biển.

Cả một quá trình dài và đầy những biến số. Loài vật này không chỉ đối mặt với những nguy hiểm đến từ tự nhiên, từ những động vật khác mà còn bị đe dọa bởi một đối tượng nguy hiểm nhất chính là con người. Những ổ trứng rùa mới đẻ có thể bị các loài khác xâm hại, bị con người lấy đem bán, bị chính những con rùa khác vô tình đào phải hoặc bị thủy triều dâng lên làm ngập ổ và gây hỏng trứng. Ngay cả khi đã được di dời về bảo vệ an toàn tại hồ ấp, tỷ lệ trứng nở thành con con chỉ ở khoảng 70-80%.

Nếu có cơ hội tham gia vào đợt tình nguyện của IUCN tháng 6-8 hàng năm, hoặc ghé thăm Côn Đảo đúng mùa rùa đẻ, chúng ta hãy một lần thử đi trực đêm để chứng kiến toàn bộ hoạt động bảo tồn rùa biển ở Bảy Cạnh. Trải qua những giây phút “ồ”, “à” của lần đầu tiên thấy rùa đẻ trứng, có lẽ bạn và gia đình sẽ đồng cảm thêm một chút về nỗ lực duy trì nòi giống rất đỗi gian nan của loài rùa này. Mình tin rằng trở về từ Côn Đảo, chẳng cần gì nhiều, mỗi chúng ta ý thức về từng chiếc ống hút hay ly nhựa mà mình đang vô tư dùng, từng chiếc bao ni lông mà hàng ngày mình vẫn đi chợ, từng chút tài nguyên mà chúng mình vẫn đang dùng thừa thải, là chúng ta đã góp một phần làm cho tương lai của những chú rùa biển sáng sủa hơn rồi đấy!

Yến Nhi, Theo Thế Giới Trẻ.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trước
Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Bài sau
Yêu cầu xuất hóa đơn giá trị gia tăng tàu cao tốc Côn Đảo Express
Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.