Côn Đảo (Côn Sơn), là một địa danh thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Vùng đất tươi đẹp này giờ đây đã được nhiều người biết đến bởi vẻ đẹp hoang sơ, bình dị. Trong bài viết ngày hôm nay, vetaucondao.vn sẽ chia sẻ tới các nàng một số món ăn ngon tại hòn đảo xinh đẹp này. Nếu có dịp đến đây, các nàng đừng bỏ qua cơ hội để khám phá những món ăn ngon tuyệt này nhé
Cá thu một nắng
Cá thu Côn Đảo có cái tên “cá thu một nắng” bởi sau khi đánh bắt, ngư dân sẽ rửa nước muối rồi phơi cá chỉtrong một lần nắng và không tẩm ướp thêm chất bảo quản nào. Vì vậy, đặc trưng của cá là không có mùi tanh của cá tươi, nhưng lại cũng không khô cứng như cá khô phơi nắng nhiều lần. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ cá thu một nắng như kho, rán… đặc biệt cá thu sốt cà chua là món ăn được ưa thích nhất, ăn kèm với cơm rất ngon miệng và tuyệt vời.
Mứt hạt bàng
Mứt hạt bàng là đặc sản đặc trưng riêng của hòn đảo xinh đẹp này. Mứt hạt bàng có vị ngậy ngậy, béo béo rất ngon miệng, rất thích hợp để làm quà tặng, biếu. Bàng ở Côn Đảo là loại cây rừng, lá và quả rất to. Tết đến, người dân còn có thể gói bánh chưng bằng lá cây bàng. Người dân nơi đây đến mùa sẽ thu hoạch quả bàng đem phơi cho khô vỏ, sau đó đem ra chẻ lấy hạt, sau đó đem rang với muối hoặc đường tùy ý.
Cua mặt trăng
Sở dĩ có tên gọi lạ như vậy vì cua nơi đây có đặc điểm rất riêng,trên lưng có nhiều đốm đỏ mà đậm pha màu hồng tươi. Nếu nhìn kỹ và biết liên tưởng, bạn sẽ thấy nó cũng gần giống với mặt trăng, có lẽ cũng chính vì vậy mà người ta đặt cho nó cái tên này.
Cách chế biến phổ biến nhất là luộc hay hấp chín, khi đó thịt cua chấm với muối tiêu chanh thực sự rất tuyệt. Tuy nhiên cũng có rất nhiều cách chế biến khác nhau và hấp dẫn cũng không kém như làm lẩu, nấu canh, nấu bún hay dùng thịt cho vào bánh canh. Mỗi cách chế biến đều đem lại những hương vị độc đáo riêng biệt, thơm ngon, ngọt ngào hơn bởi hương vị vốn dĩ đã rất đặc biệt của loài cua này.
Mắm nhum
Đây được mệnh danh là loại mắm quý tộc, bởi để đánh bắt và làm ra được một hũ mắm nhum chất lượng đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công. Dưới triều Nguyễn, mắm nhum còn là một trong những lễ vật dâng lên triều đình hàng năm.
Mắm nhum được dùng để chấm các món luộc hay bánh tráng cuộn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt nhum, thêm chút vị mắm mòi của biển, chua chua, bùi béo thú vị.
Ốc vú nàng
Loài ốc mang tên này bởi hình dáng giống với đôi gò bồng đảo của phụ nữ, đây là một trong những món ăn hấp dẫn nhất từ tên gọi cho đến hương vị. Ốc vú nàng có hình chóp nhọn thẳng, với thịt bên trong ốc trắng nõn và đầy đặn.
Ốc vú nàng dù được chế biến bằng cách nướng, luộc, xào hay làm gỏi… cũng đều hấp dẫn. Tuy nhiên theo nhiều du khách, ngon nhất vẫn là ốc vú nàng nướng mỡ hành. Đây là đặc sản nổi tiếng của Côn Đảo nên ở bất cứ nhà hàng nào bạn cũng có thể thưởng thức.
Tôm hùm đỏ
Tôm hùm đỏ còn có tên gọi khác là tôm hùm lửa bởi màu đỏ sậm rất đặc trưng của loài tôm vùng này. Tôm hùm đỏ Côn Đảo không to nhưng thịt cua rất dai, ngọt và săn chắc.
Sá sùng
Sá sùng là một trong những loại hải sản quý hiếm bởi rất khó đánh bắt và chỉ xuất hiện nhiều vào đầu tháng 3 cho đến tháng 7 hàng năm. Đến với Côn Đảo, bạn nhất định không thể bỏ qua món đặc sản này.
Sá sùng cũng có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như xào rau, nấu cháo, canh, nướng vàng, chiên giòn, làm gỏi… nhưng được ưa chuộng nhất là sá sùng nướng chấm tương ớt. Sá sùng vừa giòn, dai dai, béo bùi lại còn là món ăn rất bổ dưỡng.
Gỏi cá mập
Gỏi cá mập là món đặc sản khi đã thưởng thức bạn rất khó có thể quên được. Một đĩa gỏi cá mập sẽ cho bạn cảm nhận hương vị mềm, thơm của cá với vị cay xé của mù tạt và hòa trộn cùng những nguyên liệu tự nhiên của lá mơ, rau ngổ, vị chát chuối xanh, vị chua của dứa và khế.
Cá mú đỏ:
Tôm mũ ni
Tôm mũ ni phân bố rải rác ở nhiều vùng biển Việt Nam nhưng Côn Đảo được đánh giá là một trong những nơi có loài tôm này ngon nhất. Lý giải về cái tên lạ này, nhiều ngư dân giải thích, do phần đầu của loại tôm đặc biệt này to và bè ra giống như chiếc mũ ni thường hay sử dụng để che tai nên nó được đặt tên là tôm mũ ni.
Ngoài ra, loại tôm này còn được gọi là tôm vỗ bởi khi bắt lên, phần đuôi tôm thường xòe ra và đập vào thân rất mạnh, làm người cầm giật mình. Có nhiều loại tôm mũ ni và tất cả đều có thể ăn được, trong đó thường thấy sẽ là tôm mũ ni trắng và tôm mũ ni đỏ, hai loại có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tôm mũ ni thường sống ở vùng nước cạn, nơi có rạn san hô phát triển, ở các vùng biển và đại dương ấm. Ban ngày, loài tôm này vùi mình xuống cát hoặc treo mình trên các vách đá, ẩn trong hang hốc. Đêm xuống, chúng mới đi kiếm ăn. Theo các ngư dân ở Côn Đảo, đây chính là thời điểm để đánh bắt.
1 Bình luận. Leave new
[…] Xem thêm: 10 món ăn không thể bỏ lỡ khi đến với Côn Đảo […]