Cua nữ hoàng Côn Đảo được các ngư dân đánh bắt sống với số lượng không nhiều nên không được bán rộng rãi ở các nhà hàng hải sản. Nhưng với chất thịt ngọt, gạch sền sệt và hình dáng bắt mắt, cộng với màu sắc rực rỡ, loại cua này lại là món ăn khoái khẩu của nhiều người khi đến Côn Đảo.
Cua nữ hoàng có lớp vỏ rất dày và cứng, toàn thân có màu đỏ đẹp mắt, riêng đầu 2 chiếc càng to tướng có màu đen bóng đặc biệt.
Đây là loại cua sống tự nhiên ở rạn san hô thuộc vùng biển Côn Đảo, con to nhất có trọng lượng lên đến hơn 1kg. Cái tên nữ hoàng và hoàng hậu là do cách gọi mỹ miều của một số người dân địa phương đặt cho loại cua đỏ này.
Loại cua nữ hoàng này ăn rất ngon, bên ngoài màu đỏ nhưng có thịt màu trắng, rất chắc, thơm và ngọt; gạch cua mềm, bùi, béo. Tuy nhiên, cua hơi ít thịt, vỏ hơi dày và cứng. Cua nữ hoàng phù hợp nhất để làm món rang me, sốt chua ngọt ăn chứ không phù hợp với món hấp, vì chất gạch sền sệt béo bùi khi quện vào nước sốt chua ngọt sẽ tạo nên thứ hỗn hập rất đặc biệt