Đến với Côn Đảo thì phải thưởng thức những món hải sản có thể được gọi là đặc sản của vùng đảo này mà ở đất liền rất ít cơ hội để thưởng thức.
1. Ốc Vú Nàng
Trước đây, những món ăn từ ốc vú nàng chỉ để dành dâng lên vua chúa, nhưng dần dần, với sự phát triển và sinh sôi, nó đã trở thành món ăn thường ngày của người dân và độc đáo tại đảo.
Cũng như nhiều loại ốc khác, ốc vú nàng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như luộc, nướng, trộn, hay gỏi. Nhưng nhanh và tiện lợi nhất vẫn là luộc. Ốc chỉ cần rửa sạch cho vào nồi luộc. Khi ốc chín, chỉ cần dùng dao nạy nhẹ lấy được thịt ốc ra khỏi vỏ, rửa sạch ốc rồi tưới thêm một lần nước sôi. Thịt ốc vú nàng từ màu trắng ngà chuyển sang màu vàng. Sau đó, bạn chỉ việc chấm ốc với muối tiêu chanh ăn rất giòn và ngọt.
2. Cua Mặt Trăng
Loại cua này sống bám theo vách đá và cứ đến ngày trăng lên, cua thường ốp, nhiều nước thịt không ngon. Nhưng khi vào chu kỳ, thịt cua rất ngọt, thịt thơm lôi cuốn bất cứ ai thưởng thức.
Đặc biệt, khi cua được luộc chín, màu sắc đỏ rực của nó chắc chắn sẽ “đốn ngã” dạ dày của bạn. Tuy nhiên, nó cũng chẳng phải là món ăn dễ dàng chinh phục bởi vỏ cua cứng đến nỗi bạn phải sử dụng dụng cụ chuyên đập cua mới có thể thưởng thức lớp thịt cua trắng ngần, thơm nức đang chờ đợi dưới lớp vỏ đầy thách thức này.
Thịt cua chấm với muối tiêu chanh ăn thật tuyệt. Tuy nhiên, người dân nơi đây còn dùng cua để chế biến thành các món ăn khác như làm lẩu, nấu canh, bún hoặc dùng thịt cho vào bánh canh… Mỗi món tuy cách chế biến khác nhau nhưng tựu chung lại, chúng trở nên ngon hơn, độc đáo hơn, ngọt ngào hơn bởi có hương vị của loại cua kỳ lạ này.
3. Tôm Hùm Đỏ
Khác với các giống tôm hùm khác, tôm hùm đỏ Côn Đảo không to bằng ấy vậy nhưng thịt rất dai, ngọt và săn chắc. Nghe nói, tôm hùm đỏ không thể nuôi được mà chỉ có thể đánh bắt từ tự nhiên. Chính vì thế, để có thể thưởng thức tôm hùm đỏ, bạn phải mất một khoản chi phí lớn không chỉ bởi thực phẩm này nhiều dinh dưỡng mà còn bởi công đoạn đánh bắt và chế biến.
Thịt tôm hùm không chỉ ngon mà ở dọc sống lưng và đầu của nó còn có một lớp gạch vàng ươm vô cùng bổ dưỡng. Lớp gạch này còn dày hơn mỗi khi mùa đông tới. Tôm hùm đỏ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như sushi, hấp, gỏi hay cháo.
4. Cá mú đỏ
Cá mú đỏ Côn Đảo có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 1kg cá mú đỏ có chứa 920 kal, 194g protein, 10g chất béo, 370 cholesterol và đặc biệt có chứa omega – 3 rất tốt cho trẻ nhỏ. Ngoài ra hàm lượng cholesterol trong cá mú không béo, rất tốt cho cơ thể. Thịt cá săn chắc, dai và ngọt nên rất được ưa thích, chưa kể chúng còn có công dụng thanh nhiệt, giải độc.
Hiện tại giá bán Cá mú đỏ Côn Đảo dao động từ 500 ngàn – 1 triệu đồng 1kg tùy khối lượng lớn nhỏ và độ tươi của cá. Tuy nhiên vì độ quý hiếm và giá trị dinh dưỡng cao nên cá mú đỏ luôn trong tình trạng khan hiếm. Nếu mua cá tại Côn Đảo về làm quà, du khách có thể tìm đến những ngư dân chuyên khai thác cá mú đỏ để chọn được những con cá tươi nhất, thay vì mua tại những cửa hàng bán sẵn.
Đến với Côn Đảo, bạn thưởng thức bất kỳ món hải sản tươi sống nào cũng tương đối ngon vì rất nhiều lý do 🙂 🙂